Nhà máy xanh ở ngoại ô TP.HCM, mô hình đáng tham khảo

Các bức tường bao quanh đều được phủ xanh, một nhà máy ở Việt Nam được tạp chí về kiến trúc quốc tế như Archdaily, Designboom... đăng tải và ngợi khen. “Bức tường xanh” ngoài yếu tố thẩm mỹ còn đóng vai trò như bộ máy lọc không khí.

Cập nhật ngày 21-09-2020

Hình ảnh nhà máy xanh nhất Việt Nam chụp từ trên cao với các bức tường và các khoảng xanh tạo cảnh quan đẹp. Được thiết lập để trở thành một mô hình tham khảo cho kiến trúc bền vững nhiệt đới.

Nhà máy được ví là một công trình xanh khi toàn bộ các bức tường bao quanh nhà xưởng đều phủ kín cây cối. Bên ngoài nhà xưởng là khoảng sân ấn tượng với cây cỏ được trồng bài bản và có dụng ý thẩm mỹ.

Trong một mô tả về dự án, các nhà thiết kế lưu ý rằng nhiều tòa nhà và khu công nghiệp ở Việt Nam đang gây ô nhiễm nặng nề. Họ chỉ chú trọng vào lợi ích kinh tế hơn các yếu tố môi trường, chính vì vậy "đề xuất xây dựng nhà máy được coi là một cơ hội để đề xuất một giải pháp thay thế”.

Các kiến trúc sư tham khảo kiến trúc nhiệt đới truyền thống của khu vực và phần thiết kế phát triển với mặt tiền xem như một “đồn điền” tươi tốt với hàng trăm nghìn chậu cây. Những chậu cây này lọc ánh sáng mặt trời và mưa, đồng thời hạ nhiệt độ môi trường xung quanh và hoạt động như máy lọc không khí.

Đội ngũ thiết kế bao gồm các kiến trúc sư ở Việt Nam và một đơn vị ở Thụy Sỹ đã đề xuất một giải pháp vừa tiết kiệm đất vừa thân thiện với môi trường. Và họ đã xây dựng những bức tường xanh bao quanh “để bảo vệ người lao động khỏi nắng và mưa”.

Theo: motthegioi.vn