Các công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Dưới đây là những công viên năng lượng mặt trời có công suất lớn nhất thế giới.

Cập nhật ngày 07-07-2020

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla (Bhadla Solar Park)

Công trình này có tổng diện tích 40 km2, tọa lạc tại Bhadla, Phalodi tehsil, quận Jodhpur, bang Rajasthan, Ấn Độ. Tổng công suất của công viên này là 2.245 MW.

Sau khi chính thức đi vào hoạt động (3/2020), Công viên năng lượng mặt trời Bhadla đã trở thành công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới của Ấn Độ, với mức đầu tư lên tới 1,3 tỷ USD.

Công viên năng lượng mặt trời Pavagada

Đây là một công viên năng lượng mặt trời trải rộng trên tổng diện tích 13.000 mẫu Anh (53 km2) bao gồm 5 ngôi làng Balasamudra, Tirumani, Kyataganacharlu, Vallur và Rayacharlu ở Pavagada Taluk, quận Tumkur, Karnataka.

Vào cuối năm 2019, công viên đã đạt được công suất tối đa 2.050 MW và là một trong những nhà máy quang điện lớn trên thế giới. Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng (2,1 tỷ đô la Mỹ). Pavagada đã được chọn để thực hiện dự án vì nơi đây có bức xạ mặt trời cao và khu vực này đã được tuyên bố hạn hán bởi Chính phủ Karnataka 54 lần trong 6 thập kỷ qua.

Công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum

Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum được đầu tư 50 tỷ dirham (khoảng 13,6 triệu USD). Được công bố lần đầu vào năm 2012, theo kế hoạch, công suất cuối cùng đạt được là 5.000 MW vào năm 2030. Đến lúc đó, công viên này có thể cung cấp năng lượng cho 1,3 triệu ngôi nhà, giảm thiểu khoảng 6,5 tấn khí thải carbon mỗi năm.

Với công suất hiện tại 1.963 MW, công viên này đã ghi tên mình vào danh sách các công viên năng lượng mặt trời có công suất lớn nhất được vận hành trên thế giới.

Nơi đây sẽ có tháp hấp thụ năng lượng mặt trời (CSP) cao nhất thế giới. Tháp CSP có độ cao 260m khi hoàn thành và sẽ được bao quanh bởi 70.000 kính định nhật (tập trung ánh mặt trời trên đỉnh tháp để làm nóng chảy muối). Nhiệt lượng phát ra sẽ làm chạy turbin hơi nước để sản xuất điện.

Công viên năng lượng mặt trời Golmud

Nằm ở sa mạc Golmud, phía đông thành phố Golmund (tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc), công viên năng lượng mặt trời này bao gồm khoảng 55 nhà máy điện mặt trời với công suất hơn 1.800 MW.

Công viên năng lượng mặt trời Golmud phát điện lên lưới điện Trung Quốc trung bình 317 triệu kWh/năm, tương đương với việc giảm 120.000 tấn than cho nhà máy nhiệt điện, giảm lượng khí thải CO2 khoảng 6.000 tấn, giảm lượng khí thải SO2 khoảng 2.760 tấn và giảm phát thải khoảng 175 tấn bụi.

Công viên năng lượng mặt trời Tengger

Được biết đến với cái tên “Bức tường năng lượng mặt trời vĩ đại” ở Trung Quốc, sa mạc Tengger là một vùng tự nhiên khô cằn bao phủ khoảng 36.700 km2 và phần lớn nằm trong khu tự trị Nội Mông ở Trung Quốc.

Công viên năng lượng mặt trời Tengger có diện tích 1.200 km2, tương đương 3,2% diện tích sa mạc. Tổng công suất của công viên điện mặt trời này là khoảng 1.500 MW.

Công viên năng lượng mặt trời Kurnool Ultra Mega

Kurnool Ultra Mage là một công viên năng lượng mặt trời ở Ấn Độ có tổng diện tích lên tới hơn 24 km2.

Vào đầu năm 2017, Kurnool Ultra Mage có công suất tối đa là 1.000 KW. Công viên này sử dụng hơn 4 triệu tấm pin năng lượng mặt trời. Trong 1 ngày đủ nắng, dự án này có khả năng sản sinh ra 8 triệu KW điện, đủ cung cấp cho cả quận Kurnool.

Công viên năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega

Công viên năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega (RUMS) là một trong những dự án bổ sung năng lượng mặt trời tương đối mới của Ấn Độ.

Nằm ở bang Madhya Pradesh, công viên này có tổng công suất điện lắp đặt là 750 MW, bao gồm 3 dự án năng lượng mặt trời, mỗi dự án có công suất 250 MW, được phát triển bởi 3 nhà đầu tư: Mahindra Susten, Acme Solar và Solenergi.

Phạm Tân. (Theo Ashui)