Xử lý rác thải thành tài nguyên phát điện tại thành phố Hồ Chí Minh

Mới đây, tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp để nghe đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và tạo quỹ đất phát triển đô thị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM đã kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện giải pháp đốt rác phát điện đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 9.000 tấn rác sinh hoạt. Hàng triệu tấn rác chôn lấp rồi để đấy, thành phố cần có kế hoạch toàn diện thay đổi cách xử lý nhằm giải phóng tài nguyên đất và tránh ô nhiễm môi trường. 

Phấn đấu trong tháng 9, 10 tới thành phố sẽ khởi công 2 nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện với công suất 2.000 tấn/bãi rác. Nếu làm tốt, đến năm 2025 có thể giải được bài toán xử lý 70 - 80% rác bằng công nghệ đốt phát điện.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng: “Từ trước đến nay việc xử lý rác thải của thành phố đều do nguồn lực ngân sách thực hiện, chưa thấy có nguồn lực xã hội, doanh nghiệp. Đến thời điểm này đã có doanh nghiệp báo cáo thành phố hướng xử lý hàng triệu tấn rác để không bị ô nhiễm, trả lại môi trường xanh, sạch. Chắc chắn việc làm này khả thi vì doanh nghiệp đã làm thực tế”.

Ngoài vấn để xử lý rác thải sinh hoạt, thành phố còn quan tâm đến việc sử dụng lại quỹ đất đã dùng chôn lấp rác. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hàng chục ha đất phải sử dụng để chứa rác có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Nếu xử lý tốt thì sẽ phát triển nguồn tài nguyên đất xây dựng công viên, cây xanh, nhà ở cho người dân.

Với mong muốn xử lý tốt các bãi chôn lấp rác, sắp tới thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp, các nhà khoa học để lắng nghe sáng kiến. Nếu cần thiết, thành phố sẽ tổ chức các cuộc gặp gỡ định kỳ để hiểu thêm nội dung sáng kiến của doanh nghiệp, nhà khoa học. Trong trường hợp có giải pháp hiệu quả, thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai.


  • 13/08/2019 02:00
  • Nguồn: nangluongsachvietnam.vn