WB hỗ trợ dự án điện mặt trời nông thôn của Burkina Faso

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa quyết định hỗ trợ sáng kiến "​​Giảm thiểu rủi ro năng lượng tái tạo bền vững" (SRMI) của Burkina Faso, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận điện năng ở các vùng nông thôn, với tổng trị giá hơn 168 triệu USD (tức khoảng 3.870 tỉ đồng).

Burkina Faso được dự báo sẽ trở thành trung tâm năng lượng mặt trời lớn tại khu vực Tây Phi. Nguồn ảnh: shutterstock.com.

Theo đó, nguồn vốn sẽ được sử dụng để phát triển dự án điện khí hóa nông thôn và năng lượng mặt trời quy mô lớn tại quốc gia Tây Phi này, với việc hỗ trợ công tác điện khí hóa khoảng 300 địa điểm ở một số vùng nông thôn và kết nối tới hơn 120.000 hộ gia đình, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, và các cơ sở hạ tầng cộng đồng.

Ngoài ra, nguồn vốn được phân bổ sẽ tài trợ cho các khoản đầu tư quan trọng để củng cố lưới điện và cho phép tích hợp sản xuất và phân phối năng lượng mặt trời.

“Dự án mới này phù hợp với chiến lược của WB và Chính phủ Burkina Faso, nhằm mục đích tăng gấp đôi tỷ lệ tiếp cận điện năng vào năm 2025, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và tạo điều kiện để có thêm nguồn tài chính tư nhân trong lĩnh vực năng lượng” - ông Maimouna Mbow, Giám đốc quốc gia WB tại Burkina Faso cho biết.

Dự án cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi động đấu thầu một chuỗi nhà máy năng lượng mặt trời với tổng công suất 325 MWp và một tổ hợp lưu trữ năng lượng, với sản lượng 335 MWh. Theo Chính phủ Burkina Faso, dự kiến các dự án này sẽ được khởi động vào giữa năm 2021.

Ông Alexis Madelain, trưởng nhóm dự án tại WB cho biết: “Đề án mới này sẽ cho phép Burkina Faso huy động hơn 400 triệu đô la đầu tư tư nhân vào sản xuất năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ. Điều này sẽ làm cho nó có thể phát triển tiềm năng năng lượng mặt trời của đất nước này, đồng thời giúp giảm chi phí cung cấp điện, và do đó sẽ làm mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ điện ở các vùng nông thôn”.

Theo thống kê của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IEA), tính đến hết năm 2020 tổng công suất điện mặt trời tại Burkina Faso chỉ đạt 62 MW, nằm ở top dưới trong khu vực châu Phi. Tuy nhiên, thời gian qua các dự án điện mặt trời lớn đang được xây dựng tại quốc gia này, điển hình như 3 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 60MWp do hai Tập đoàn năng lượng Axpo (Thụy Sĩ) và Engie (Pháp) xây dựng .


  • 30/06/2021 04:40
  • Huy P. (theo pv-magazine.com)