Việt Nam và Đức hợp tác thúc đẩy năng lượng mặt trời mái nhà trong ngành thương mại và công nghiệp

Buổi giới thiệu Dự án Điện mặt trời mái nhà trong ngành thương mại và công nghiệp (CIRTS) vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp triển khai.

Ông Christoph Luerssen - Tư vấn kỹ thuật/Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ giới thiệu về Dự án điện mặt trời mái nhà CIRTS. Nguồn ảnh: GIZ

Tại buổi giới thiệu dự án, ông Nathan Moore – Giám đốc dự án CIRTS cho biết: “Điện mặt trời mái nhà sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện cam kết COP26 của Việt Nam. Dự án của GIZ luôn sẵn sàng hỗ trợ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cải thiện các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, thương mại và khuôn khổ pháp lý khi điện mặt trời mái nhà đang phát triển nhanh chóng. Thông qua việc hợp tác với các đối tác phát triển và các đơn vị có liên quan, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật với mong muốn thúc đẩy sự phát triển bền vững và quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam”.

Dự án CIRTS sẽ phân tích các điểm cần cải thiện trong các quy tắc và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc hòa lưới các hệ thống ĐMTMN, từ đó khuyến nghị áp dụng kinh nghiệm thực tiễn quốc tế phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Ngoài ra, dự án sẽ tạo điều kiện cho nhóm công tác kỹ thuật xác định rõ các nhu cầu thực tế để có thể tiếp tục cập nhật thêm các quy tắc, tiêu chuẩn và quy chuẩn.

Trong lĩnh vực hợp tác công nghệ, dự án sẽ làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam để xác định tiềm năng điện mặt trời mái nhà trong ngành thương mại và công nghiệp và kiến nghị các kịch bản để tối ưu hóa các nguồn lực.

Dự án CIRTS mong muốn sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện và đạt được các mục tiêu chiến lược quốc gia về năng lượng. Qua đó, cả người tiêu dùng và môi trường sẽ được hưởng lợi từ việc cung cấp và sử dụng năng lượng tái tạo bền vững về mặt kinh tế, sinh thái và xã hội ở Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường năng lực cho các cơ sở, đơn vị nhà nước và tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng để thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược tăng trưởng xanh và Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia Việt Nam.

Dự án CIRTS được Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với Tổ chức GIZ thực hiện từ nay đến tháng 2/2025.

Là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời, bao gồm cả điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) – nguồn điện có tính chất phân tán và thuận tiện để tiêu thụ tại chỗ. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích việc sử dụng ĐMTMN, nhằm góp phần giảm tải lưới điện, và giảm tác động đến việc quy hoạch sử dụng đất.