Vì sao nên chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến là: máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng, máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không, máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu. Trong đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng là loại được ưa chuộng nhất.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng Ariston. Nguồn ảnh: Internet

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng là sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước thông qua việc hấp thụ nhiệt tại tấm phẳng, cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

Tấm phẳng hấp thụ nhiệt và khung bao bọc xung quanh:

Tấm phẳng hấp thụ nhiệt có cấu tạo gồm 3 lớp: 2 lớp kính cường lực để chịu tác động của ngoại lực và tăng hiệu suất hấp thụ nhiệt; lớp bảo ôn có công dụng tăng hiệu quả làm nóng.

Khung bao xung quanh tấm phẳng thu nhiệt được làm từ hợp kim nhôm cao cấp, đảm bảo tối đa về độ bền.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng hoạt động dựa trên sự hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời tại tấm phẳng để làm nóng nước bên trong. Nước từ bồn chứa được bơm vào hệ thống ống dẫn gắn trên tấm phẳng hấp thụ nhiệt, sau khi nhận nhiệt sẽ quay trở lại bồn chứa và vòng bơm tuần hoàn lại tiếp tục cho đến khi nhiệt độ nước bên trong bồn chứa đạt đến nhiệt độ cài đặt. Nước đầu vào, đầu ra cũng được điều khiển thông qua hệ thống bơm này. Để hoạt động phải có một bơm nước và hệ thống điều khiển, thiết đặt nhiệt độ.

Vì sao nên lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng sở hữu nhiều ưu điểm:

  • An toàn: Các sản phẩm máy nước nóng mặt trời tấm phẳng chính hãng đều được làm từ chất liệu inox cao cấp, đảm bảo không làm biến đổi nguồn nước, an toàn cho người sử dụng.

  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng: Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng hiện được sản xuất gồm dạng đứng và dạng nằm ngang với nhiều dung tích khác nhau.

  • Tiết kiệm chi phí sử dụng: Máy chỉ dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nước nên giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

  • Tiết kiệm thời gian: Với máy nước nóng năng mặt trời tấm phẳng, nước được làm nóng sẽ được tích trữ trong bình bảo ôn nên người dùng có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

  • Có thể lắp đặt tại bất kỳ vị trí nào trên mái nhà mà không cần bình chứa nước đặt cao hơn máy nhờ có một hệ thống bơm nước cùng hệ thống điều khiển điện tử. Đây là ưu điểm mà hai loại máy ống dầu và ống chân khân không có.

  • Máy sẽ tự động ngắt nguồn cấp sau khi nhiệt độ nước đạt tới mức cài đặt. Hai loại máy ống chân không và ống dầu không có bộ thiết đặt điều khiển nhiệt nên không chủ động được trong việc ngắt nguồn cấp.


  • 22/07/2021 03:03
  • Bùi Long (TH)