Vệ sinh tivi đúng cách thế nào?

Sau một thời gian sử dụng, màn hình tivi của gia đình ông Mai Văn Sơn, Trương Định, Hà Nội bỗng dưng bị nhiễu, hình ảnh không rõ nét. Dù gia đình ông rất chăm chỉ vệ sinh, nhưng màn hình tivi vẫn có dấu hiệu của sự hư hỏng sau 2 năm sử dụng.

Theo anh Nguyễn Mạnh Quang, nhân viên kỹ thuật của Panasonic Việt Nam: Việc vệ sinh tivi thường xuyên là cần thiết. Sau một thời gian sử dụng, màn hình tivi sẽ bám rất nhiều bụi, ảnh hưởng đến độ sáng, độ tương phản và còn làm giảm tuổi thọ màn hình. Tuy nhiên, việc chăm chỉ vệ sinh mà không đúng cách cũng lại ảnh hưởng ngược tới độ bền của màn hình. Vậy vệ sinh tivi như thế nào?

Theo anh Quang, việc vệ sinh màn hình cần quan tâm đến một số vấn đề:

Lựa chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp

Tivi công nghệ LCD, Plasma hay LED phù hợp với từng loại hóa chất tẩy rửa riêng. Nếu dùng vô tội vạ các loại hóa chất để vệ sinh, có thể sớm làm giảm tuổi thọ màn hình tivi.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về công nghệ màn hình tivi mình đang dùng là gì? Từ đó tham khảo những khuyến cáo của nhà sản xuất để chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp.     

Người sử dụng nên chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp cho màn hình tivi của gia đình. Ảnh minh họa

Thực hiện vệ sinh đúng cách

Lựa chọn khăn lau mềm. Vải chuyên dụng được nhà sản xuất tặng kèm sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu bạn cho rằng vệ sinh màn hình bằng giấy ăn, giấy ướt không gây tổn hại cho tivi . Đó là một sai lầm! Lau màn hình bằng những miếng giẻ thô, nhám hoặc giấy sẽ bị trầy xước. 

 Người sử dụng nên chọn loại khăn lau mềm. Ảnh minh họa

Thực hiện lau màn hình tivi theo các bước sau:

  • Làm sạch khung nhựa cứng của tivi trước. Đây là vật liệu ít nhạy cảm hơn so với màn hình nên bạn có thể sử dụng vải sợi nhỏ hoặc một chiếc khăn lau bụi bình thường để lau sạch.
  • Sử dụng khăn để lau sạch màn hình. Chú ý lau nhẹ tránh sử dụng lực mạnh vì có thể làm cho màn hình bị nứt hoặc có thể ố màu.
  • Nếu màn hình tivi có những vết bẩn lạ, bạn có thể sử dụng giấm hoặc dung dịch làm sạch màn hình. (Giấm là chất tẩy rửa tự nhiên, nó sẽ an toàn và ít tốn kém hơn các loại nước tẩy rửa khác trên thị trường. Ngoài ra giấm là chất có tính ăn mòn trung tính nên sẽ không gây hại thiết bị của bạn trong quá trình lau chùi vệ sinh).
  • Sau khi đã lau sạch màn hình, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn khác để lau khô một lần nữa.

Lưu ý:

Luôn tắt nguồn tivi trước khi làm vệ sinh.

Không được sử dụng nước lau trực tiếp vào màn hình.

Không được lau chùi quá mạnh vì có thể gây trầy xước cho màn hình.

 

 


  • 25/12/2014 11:14
  • Lê Minh (ghi)


Tin liên quan