Vệ sinh pin năng lượng mặt trời thế nào?

Chuyên gia năng lượng Nguyễn Vũ Nguyên, Giám đốc SolarGATES (thành viên của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa - SolarBK) hướng dẫn bạn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời giúp duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống và giảm bớt hiện tượng sụt giảm sản lượng điện do bụi bẩn.

Tại sao phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời?

Theo Giám đốc SolarGATES Nguyễn Vũ Nguyên, pin năng lượng mặt trời (pin mặt trời/pin quang điện) là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện. Tấm pin mặt trời, những tấm có bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng, được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Theo đó, lượng bức xạ mà các tế bào quang điện nhận được càng nhiều thì sản lượng điện tạo ra càng lớn.

Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và vệ sinh pin năng lượng mặt trời khi phát hiện bề mặt pin bị bám bẩn sẽ giúp duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống và giảm bớt hiện tượng sụt giảm sản lượng do bụi bẩn.

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời thường xuyên sẽ giúp duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống điện mặt trời. Ảnh: Ng.Tuấn. 

Ông Nguyễn Vũ Nguyên cho biết, sau một thời gian hoạt động ngoài trời, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có lớp bụi bẩn bám trên bề mặt, lớp bụi bẩn này làm giảm đi một phần lượng ánh sáng mặt trời đi đến bề mặt tế bào quang điện và là nguyên nhân giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

Việc vệ sinh sẽ giúp làm sạch bề mặt của pin, qua đó làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và tăng hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, việc vệ sinh pin năng lượng mặt trời còn ngăn được các chất bẩn bám trên pin, làm chậm đi quá trình  ôxi hóa bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đấu nối. 

Vệ sinh vào thời điểm nào?

Chuyên gia năng lượng Nguyễn Vũ Nguyên cho biết, thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời là vào lúc trời mát, tuyệt đối không vệ sinh pin khi điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, trời có gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện. Đặc biệt tránh vệ sinh pin khi trời đang nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời cao sẽ làm cho lớp kính có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tuỳ thuộc vào mức độ bụi bẩn trong không khí tại vị trí lắp đặt hệ thống mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh định kỳ dài hay ngắn. Ví dụ: Nếu hệ thống được lắp đặt trên nền đất hoặc gần kho xưởng, nhà máy thì nên vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần, còn những vị trí khác thì khoảng 6 tháng/1 lần.

Cách làm sạch pin mặt trời

Trước tiên cần có bộ vệ sinh chuyên dụng (mua tại các cửa hàng) gồm: Xà bông lỏng, cần gạt nước, bàn chải lông mềm. Trong trường hợp không thể mua bộ vệ sinh được thiết kế đặc biệt để làm sạch tấm pin mặt trời, có thể thay thế bằng bộ vệ sinh xe hơi.

Cách làm: Trộn xà bông với nước trong một xô lớn, tỷ lệ trộn tham khảo trên bao bì chai để pha trộn lượng vừa phải. Thông thường tỷ lệ này tương tự khi sử dụng vệ sinh xe hơi.

Tiếp theo, nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà bông được pha với nước trước đó, nhẹ nhàng chùi lên bề mặt các tấm pin, khi trên mặt pin đã được phủ nước hỗn hợp xà bông, tiến hành lau sạch bằng giẻ khô.

Những lưu ý khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Nên  Không nên
  • Đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người thực hiện vệ sinh pin trên cao.
  • Báo cáo với Trung tâm bảo hành khi phát hiện có tấm pin bị nứt, vỡ.
  • Lau sạch pin khi mặt pin mặt trời vẫn còn ướt nước hỗn hợp xà bông.
  • Sử dụng vòi nước có áp lực cao, lưu lượng nước lớn phun trực tiếp lên mặt pin.
  • Sử dụng hóa chất tẩy rửa như: axit, dầu mỡ... trên bề mặt tấm pin.
  • Sử dụng nước quá lạnh khi nhiệt độ mặt tấm kính pin đang nóng hoặc ngược lại.
  • Đi lại, tì đè, để vật cứng trên bề mặt tấm pin.
  • Sử dụng chổi cứng, vật bằng kim loại vệ sinh tấm pin.
  • Không để xà bông khô trên mặt pin vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ.