Vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam

Sáng 8/4, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus đã khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

Xe buýt điện VinBus do Công ty VinFast sản xuất

Những tuyến xe buýt điện đầu tiên sẽ chạy tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm), khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ mở thêm các tuyến xe buýt để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố.

VinBus là mẫu xe buýt điện do Công ty VinFast sản xuất và lắp ráp tại Tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng. Xe có chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai...; trên xe có bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới, WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình.

Dữ liệu trên xe được truyền trực tiếp về trung tâm điều hành. Ngoài ra, xe có hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn, cảnh báo lùi, quan sát khi dừng đỗ...

Xe buýt điện VinBus có sức chứa 68 hành khách, sử dụng pin dung lượng 281 kWh, có khả năng di chuyển tối đa từ 220 - 260km tùy theo thực tế quãng đường vận hành và sạc đầy chỉ sau 2 giờ tại hệ thống trạm sạc nhanh 150kW của VinBus.

Xe điện VinBus được quản lý vận hành thông minh thông qua việc theo dõi tập trung, sạc, kiểm tra an toàn, bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh tự động tại các trạm Depot được bố trí khoa học theo các tuyến điểm của VinBus. Tiêu chuẩn xây dựng các trạm Depot là trên khuôn viên rộng hơn 1 ha, với phần mái được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp năng lượng cho hoạt động của Depot.