Tuabin phong điện siêu nhẹ

Công ty điện gió Boulder (Mỹ) đã đưa ra một máy phát điện gió trọng lượng nhẹ nhưng hiệu quả, bằng cách thiết kế bảng "mạch in cho stator".

Stator của máy phát (màu xanh) được "in" các miếng đồng, giảm trọng lượng kết cấu kim loại

Trong máy phát điện hiện nay cả rotor và stator được làm bằng sắt và các cuộn dây đồng để tạo ra điện, tổng trọng lượng các kết cấu kim loại khá nặng, lại phải đưa chúng làm việc trên cao.

Bằng cách in các tấm đồng vào bánh xe làm bằng sợi thủy tinh, sẽ tạo ra một stator, giống như một “bảng mạch in to”, công ty Boulder đã giảm nhẹ trọng lượng máy phát xuống đáng kể. Với kết cấu này, hộp số, bộ điều tốc cũng sẽ giảm đi nhiều bánh xe kim loại.

Kết quả là một máy phát điện 3 MW sẽ nhẹ chỉ còn 60 phần trăm trọng lượng so với loại máy cũ. Một tháp 200 tấn, có thể tiết kiệm 6 - 10 tấn nguyên liệu, giảm chi phí ban đầu, bảo trì và công vận chuyển.

Công ty này cũng đang nghiên cứu đổi các cánh quạt khổng lồ, vốn bằng vật liệu đúc đặc, thay bằng các cánh quạt bọc vải sơn, (như cánh máy bay trong thế chiến thứ I), tuy nhiên chất lượng keo và vải tốt hơn, bền hơn. Như thế sẽ giảm đáng kể trọng lượng cánh quạt, cũng làm nhẹ máy phát đi rất nhiều.

* Máy phát điện gió ngầm hoá

Cũng tại Mỹ, Công ty SheerWind vừa đưa ra hệ thống INVELOX, hệ thống này có khả năng "biến đổi ngành công nghiệp gió".

Ý tưởng là trên tháp cao của tuabin gió truyền thống mở một hệ thống kênh gió và đẩy gió xuống một đường hầm, qua một đoạn thắt eo thon tốc độ gió buộc tăng lên, cánh quạt của tuabin chờ ở đó, sinh công kéo máy phát điện ở độ cao ngang mặt đất. Có thể “bẫy” nhiều gió vào các đường hầm cho một máy phát điện duy nhất

Loại máy phát đường hầm này có cánh quạt chỉ cần nhỏ bằng 26% so với cánh quạt “hở” ngoài trời, vẫn cho ra công suất tương đương. Ở tốc độ gió thấp là 1m/s, hệ thống INVELOX vẫn sinh ra điện mà chi phí ít hơn 3 cent/kW.

Kiểu máy này còn giảm thiểu tác động tới các loài chim, động vật, và môi trường.


  • 25/12/2012 10:47
  • Theo Chinhphu.vn
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét