Tủ lạnh mini USB có an toàn?

Nhiều người ngạc nhiên và thích thú với tính năng vừa làm lạnh, vừa hâm nóng của tủ lạnh mini gắn cổng USB. Nhưng liệu sản phẩm này có an toàn khi sử dụng?

Ảnh minh họa

Bà Ngô Thúy Phương, chủ cửa hàng bán linh kiện điện tử (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Tủ lạnh mini cổng USB chủ yếu là hàng nhập từ Trung Quốc, sản phẩm được bảo hành 3 tháng. Sản phẩm có nhiều mẫu mã và dung tích khác nhau, chứa được 1 hoặc 4-5 lon nước với giá giao động từ 400-800.000 đồng/cái. 

Tủ lạnh sử dụng nguồn điện từ máy tính hoặc laptop để làm lạnh/nóng bên trong. Thiết kế nhỏ gọn, có thể đặt lên bàn làm việc hoặc mang đi du lịch. Chỉ sau 5 phút, nhiệt độ làm mát khoảng 8-10 độ C, nhiệt độ làm nóng có thể lên đến 60 độ C. Giải thích về nguyên lý hoạt động của tủ, ông Đức Tuấn, Công ty Điện lạnh Bách Khoa cho biết, tủ lạnh USB hoạt động trên nguyên lý cặp nhiệt độ (còn gọi là sò lạnh), được kết nối giữa hai vật dẫn điện khác nhau nên nó có khả năng sử dụng 2 chiều làm nóng và làm lạnh. Cần lưu ý sử dụng nguồn điện đảm bảo, nếu thiếu điện, sò lạnh có thể nứt vỡ, ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ. 

Trước băn khoăn của nhiều khách hàng về việc tủ lạnh USB có ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của máy tính hay không, theo nhân viên Công ty CP Thế giới số Trần Anh, thực tế chưa có khách hàng phản hồi về sự cố cháy nổ khi sử dụng, nhưng khách hàng nên lưu ý bởi đây không phải là thiết bị chính hãng, không được sản xuất đi kèm cùng các dòng laptop, máy tính. Vì vậy, khi cắm tủ trực tiếp vào máy, có thể sẽ gây nên sự xung đột, không tương thích giữa các thiết bị. Đối với máy tính xách tay, nếu phải “tải” thêm thiết bị này, sẽ dễ bị nóng hơn, ảnh hưởng đến độ bền của máy tính. Vì vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ khi mua sản phẩm này. 
 


  • 06/11/2019 10:08
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện