Tủ lạnh “có não”

Hoạt động trên nguyên lý của công nghệ Neuro-Inverter với hệ thống ghi nhớ thói quen người sử dụng, từ đó thiết lập công suất làm lạnh thích hợp, hạn chế lượng điện năng tiêu thụ, dòng tủ lạnh “có não”  của hãng Mitsubishi vừa ra mắt mùa hè 2015 được kì vọng sẽ tiết kiệm điện tốt nhất.

Đại diện Mitsubishi Electric Việt Nam cho biết, mỗi gia đình có thói quen sử dụng tủ lạnh khác nhau, có khoảng thời gian đóng mở tủ lạnh thường xuyên nhưng có thời gian không hề mở tủ lạnh (lúc cả nhà đi làm, đi học, ban đêm...). Chính vì vậy, công nghệ Neuro-Inverter thông minh được ví như “bộ não” được gắn trong tủ lạnh, có khả năng ghi nhớ thói quen, thời lượng mở tủ lạnh của người dùng và các yếu tố thay đổi như lượng thức ăn dự trữ, nhiệt độ trong và ngoài tủ lạnh…, từ đó điều chỉnh công suất làm lạnh hợp lý, tạo cho tủ lạnh luôn ở trạng thái làm lạnh hiệu quả nhất và tiết kiệm điện nhất.
Cụ thể, bạn thường hay vào bếp vào khoảng 4-6 giờ chiều, tủ lạnh thông minh sẽ tăng công suất làm lạnh tối đa để thực phẩm luôn được cấp đông đủ nhiệt, ngay cả khi đóng mở nhiều lần. Ngược lại, từ 10h đêm tới 6h sáng hôm sau, khi “quan sát” thấy gia đình bạn không có nhu cầu sử dụng, tủ lạnh sẽ giảm công suất làm lạnh xuống mức phù hợp để hạn chế điện năng tiêu thụ.
 
Theo công bố của Công ty Mitsubishi Electric Việt Nam, qua thử nghiệm cho thấy, tủ lạnh sử dụng công nghệ Neuro-Inverter giúp tiết kiệm tới 45% điện năng so với tủ lạnh thông thường. Việc đánh giá chỉ số năng lượng tiết kiệm của tủ lạnh “có não” dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam TCVN7828:2013 (Tiêu chuẩn Việt Nam về: Tủ lạnh, tủ kết đông lạnh - Hiệu suất năng lượng) và TCVN7829:2013 (Tiêu chuẩn Việt Nam về: Tủ lạnh, tủ kết đông lạnh - Phương pháp xác định hiệu suất năng lượng). Khi so sánh chỉ số tiêu thụ điện năng của 2 sản phẩm cùng dung tích cho thấy: Model F42 Neuro Inverter tiêu thụ 321 kWh/năm còn model F42 không Inverter tiêu thụ 579,6 kWh/năm. 
 
Đánh giá về khả năng tiết kiệm năng lượng của sản phẩm này, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi - Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, “Điều kiện đánh giá trong phòng thí nghiệm và thực tế khi sử dụng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Hơn nữa, đây là sản phẩm mới nên chưa thể khẳng định được khả năng tiết kiệm năng lượng có đạt 45% hay không. Bởi theo tính toán, tủ lạnh sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm khoảng 15-20% điện năng so với tủ lạnh thông thường. Còn kết hợp cả công nghệ inverter và công nghệ neuro ghi nhớ thói quen người dùng có thể sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Nhưng để tiết kiệm năng lượng đạt mức 45% so với sản phẩm thông thường, theo tôi ngoài sự hỗ trợ của công nghệ, người tiêu dùng cần sử dụng tủ lạnh đúng cách và khoa học.  
 
Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện:
  • Không đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp, lò vi sóng, nơi ánh sáng mặt trời chiếu vào,… bởi các nguồn nhiệt này sẽ khiến tủ lạnh làm việc với công suất cao hơn, tiêu tốn điện năng hơn. Nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, cách tường ít nhất 10 cm để bảo đảm thoát nhiệt.
  •  Không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, vì thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ, khiến tủ lạnh phải vận hành với công suất cao hơn. 
  •  Nên sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh hoặc sứ vì khả năng dẫn nhiệt tốt hơn hộp bằng nhựa. 
  • Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, sẽ ngăn cản sự lưu thông khí lạnh. Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh,  phải sắp xếp khoa học, chừa các khoảng cách để khí lạnh đối lưu, giảm lượng điện tiêu hao.
  •  Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh, vì mỗi lần mở cửa, khí lạnh sẽ thoát ra ngoài khiến tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh. 
  •  Không nên ngắt nguồn điện của tủ lạnh khi không sử dụng, bởi khi khởi động lại, tủ lạnh sẽ tiêu thụ một lượng điện năng lớn để làm lạnh lại từ đầu. Chỉ ngắt nguồn tủ lạnh trong trường hợp nhiều ngày liên tiếp không sử dụng.
  • Định kỳ khoảng 1-2 tháng vệ sinh tủ lạnh 1 lần để việc trao đổi nhiệt tốt hơn. Mỗi năm/lần kiểm tra, bổ sung gas làm lạnh của máy, vì thiếu gas sẽ gây tốn điện năng và làm giảm tuổi thọ tủ lạnh.

 


  • 29/06/2015 03:34
  • Theo Tạp chí Điện lực - Chuyên đề Thế giới Điện
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét