Trung tâm lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới sắp hoàn thành

Trung tâm lưu trữ năng lượng Manatee (Mỹ), cơ sở pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được xây dựng bởi công ty năng lượng Florida Light & Power (FPL) sẽ hoàn thành trong tháng 12/2021. Hệ thống này có thể chứa lượng điện tương đương 100 triệu pin iPhone.

Trung tâm lưu trữ năng lượng Manatee hiện đã hoàn thiện 75% - Nguồn ảnh: https://www.powerengineeringint.com.

Theo Eric Silagy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành FPL, Trung tâm lưu trữ năng lượng Manatee hiện đã hoàn thiện 75% với 100 trong tổng số 132 hộp lưu trữ năng lượng mặt trời được lắp đặt. Khi hoàn thành, hệ thống sẽ có công suất 409 MW với khả năng cung cấp 900 MWh điện. Lượng điện này đủ để cung cấp cho 329.000 hộ gia đình trong hơn 2 giờ.

Hệ thống pin sẽ lưu trữ năng lượng để cung cấp điện cho các gia đình ngay cả khi mặt trời không chiếu sáng (vào ban đêm và ngày nhiều mây) do đó không cần tới những nguồn năng lượng gây ô nhiễm khác.

Theo FPL, mỗi module pin có thể chứa năng lượng mặt trời tương đương 2.000 pin iPhone. Hệ thống pin hoàn chỉnh sẽ có sức chứa tương đương 100 triệu pin iPhone. Các hộp lưu trữ năng lượng nằm trên mảnh đất rộng 16 hecta, rộng ngang 30 sân bóng đá. Pin được thiết kế có tuổi thọ 40 năm.

"FPL hướng tới biến Florida thành bang đi đầu về năng lượng bền vững, cung cấp nguồn điện không chỉ sạch và đáng tin cậy mà còn có chi phí phải chăng. Hệ thống pin sẽ thay thế các nhà máy than đá của FPL"- Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành FPL nhấn mạnh.

Với hơn 12 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt và hơn 40 trung tâm năng lượng mặt trời đang hoạt động, FPL đang nhanh chóng mở rộng nguồn năng lượng này với bộ pin lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, FPL cũng đang tiến hành nhiều dự án lưu trữ pin tiên tiến trên khắp cả bang của Mỹ đồng thời hợp tác với các trường đại học và khu dân cư phát triển hệ thống pin tận dụng công nghệ lưới điện siêu nhỏ.


  • 24/08/2021 04:25
  • Đình Ngà (biên dịch theo https://www.powerengineeringint.com)