Trung Quốc phát triển vật liệu carbon dẫn điện siêu dẻo

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế (Trung Quốc) đã sản xuất được vật liệu carbon dẫn điện có thể chịu được 1 triệu nếp gấp mà không hư hại về cấu trúc và thay đổi tính dẫn điện. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Mɑtter này đã tạo điều kiện để Trung Quốc phát triển các thiết bị điện tử siêu linh hoạt.

Trung Quốc đã sản xuất được vật liệu carbon dẫn điện có thể chịu được 1 triệu nếp gấp - Nguồn ảnh: chinadaily.com.

Lấy cảm hứng từ quá trình làm kén của con tằm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế đã sản xuất được vật liệu carbon dẫn điện siêu gấp với các cấu trúc mạng sợi nano theo lớp.

Các cấu trúc này có lỗ thích hợp, liên kết không ngang, sợi nano trượt, các lớp có thể tách, nén và cùng tác động để tạo ra một cấu trúc gấp được. Vật liệu này có thể chịu 1 triệu lần gấp mà không bị hư hại về cấu trúc và thay đổi tính dẫn điện.

Đại diện nhóm nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế cho biết, nghiên cứu này sẽ mở ra triển vọng phát triển các thiết bị điện tử siêu dẻo trong tương lai, đặc biệt khi các thiết bị điện tử có thể gập lại được nhiều lần và các thiết bị nhỏ gọn có thể mang theo người đang được yêu thích và trở thành lĩnh vực nghiên cứu được quan tâm tại Trung Quốc.

Ví dụ, điện thoại có thể gấp được trên thị trường hiện nay chỉ sử dụng một trục xoay, không thực hiện được các chức năng gấp tùy ý, trong khi một số thiết bị điện tử đang gặp vấn đề tuổi thọ ngắn do phải gập lại nhiều lần. Chính vì vậy, vật liệu carbon dẫn điện có thể chịu được nhiều nếp gấp sẽ có tác dụng rất lớn đối với việc tạo ra các sản phẩm điện tử nhỏ gọn, linh hoạt và có độ bền cao.

Hiện nay, các nhà khoa học từ Đại học Đồng Tế đang tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu và dự kiến sẽ đưa ra một vài sản phẩm điện tử có tính ứng dụng thực tế từ vật liệu trên trong năm 2022.


  • 18/11/2021 02:05
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.chinadaily.com.cn/)