Trung Quốc: Thay thế xe taxi chạy xăng bằng xe điện

Thành phố Taiyuan thuộc tỉnh Sơn Tây (phía bắc Trung Quốc) đang đặt mục tiêu thay thế toàn bộ các xe taxi chạy bằng nhiên liệu xăng bằng những chiếc xe taxi điện vào cuối năm 2016 để cắt giảm lượng khí thải.

Một quan chức thuộc Văn phòng quản lý giao thông của thành phố Taiyuan, thủ phủ của tỉnh giàu tài nguyên than đá Sơn Tây cho biết, thành phố này bắt đầu loại bỏ dần 8.292 xe taxi thông thường và thay thế chúng bằng xe điện vào tháng 2 năm nay.

Hơn 3.000 xe taxi điện đã xuất hiện trên các con đường của thành phố Taiyuan- Ảnh Tân Hoa Xã

Hiện hơn 3.000 xe taxi điện đã xuất hiện trên các con đường của Taiyuan.

Những chiếc taxi mới có thể chạy 400 km cho một lần sạc đầy (2 giờ/lần sạc). Một chiếc xe có giá khoảng 310.000 nhân dân tệ (48.000 USD). Các lái xe taxi cũng được yêu cầu đóng góp 90.000 nhân dân tệ, phần còn lại do chính quyền trung ương và địa phương chi trả.

"Không giống như xe taxi chạy bằng xăng, những chiếc xe điện sẽ không gây ô nhiễm và bảo vệ môi trường", một tài xế taxi Taiyuan đang lái một chiếc xe taxi điện cho biết.

Được biết, Taiyuan hiện có hơn 500 trạm sạc điện, và dự kiến sẽ tăng lên 5.000 trạm vào cuối năm 2018. 

Sản xuất trữ lượng than lớn đã có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Sơn Tây trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, đối mặt với sự sụt giảm của thị trường than và áp lực về ô nhiễm không khí, tỉnh này đang cố gắng để giảm bớt sự phụ thuộc vào các ngành công nghiệp than bằng cách phát triển các lĩnh vực năng lượng mới, bao gồm một hệ thống giao thông đô thị ít cacbon.

Ngoài những chiếc taxi thân thiện với môi trường, thành phố Taiyuan còn lên kế hoạch đưa 3.000 chiếc xe buýt điện vào hoạt động trên đường phố trong vòng 3 năm tới. 


  • 07/05/2016 09:27
  • Khắc Nam (Theo Tân Hoa Xã)