Trung Nam khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Trung Nam vừa khánh thành nhà máy điện gió có tổng công suất trên 151,95MW tại huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận.

Một góc nhà máy điện gió và điện mặt trời Trung Nam tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận - Ảnh: ĐVCC.

Dự án Nhà máy Điện gió Trung Nam có tổng công suất 151,95MW với tổng mức đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng, được xây dựng trên địa bàn 2 xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận).

Tại địa điểm này còn có Nhà máy Điện mặt trời 204MW cũng của Tập đoàn Trung Nam nên đã hình thành tổ hợp năng lượng điện mặt trời và điện gió duy nhất tại Việt Nam.

Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng điện gió – điện mặt trời Trung Nam đạt gần 1 tỷ kWh điện mỗi năm.

Dự án được thực hiện cũng là nhằm quán triệt Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải.

Các tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon (Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s.

Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW, góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Trung Nam Group hiện đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời tại Thuận Bắc, Ninh Thuận và Duyên Hải, Trà Vinh với tổng công suất trên 360MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95MW. Trong năm 2020, Trung Nam Group đã đầu tư trạm biến áp và đường dây 220/500kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW.

Trung Nam Group cũng đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, Trung Nam Group đang tích cực thực hiện kế hoạch mang 900 trụ gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi đến các dự án tại các địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận.


  • 20/04/2021 11:00
  • Thành Trung