Treo đèn compact, ngõ phố tiết kiệm điện

Trong chiếu sáng công cộng, để đèn compact đạt hiệu suất cao thì cách đúng nhất là thiết kế đèn gắn với hệ thống chiếu sáng ngõ, xóm.

Chọn đèn đúng công suất

Hầu hết, các ngõ, xóm có mặt cắt địa bàn nhỏ, hệ thống chiếu sáng chủ yếu phục vụ người, phương tiện qua lại với tốc độ chậm và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo chuyên gia tư vấn của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, sẽ rất lãng phí nếu đường ngõ, xóm sử dụng đèn cao áp sodium hoặc cao áp halogen để chiếu sáng, để có hiệu quả (chiếu sáng và tiết kiệm điện) thì nên dùng đèn compact.

Trên thị trường, hiện có các loại bóng đèn compact của các hãng như Philips, Rạng Đông, Điện Quang có công suất từ 18W đến 64W dùng để chiếu sáng đường phố. Bóng compact đi chung với lưới điện trung hạ thế. Tương ứng với công suất của đèn là độ cao của cột đèn khi lắp đặt. Chọn bóng đèn compact có công suất từ 40W- 50W thì mắc đèn trên các cột điện có khoảng cách (cách mặt đất) từ 15m-20m. Chọn compact công suất từ 18W-30W cần lắp tại độ cao tối đa 5,5m- 10m.

Đại diện hãng Philips Việt Nam cho biết, khi lắp đặt bóng đèn cho chiếu sáng công cộng nên sử dụng chóa đèn phù hợp để bảo vệ bóng khỏi những yếu tố khách quan như mưa, nắng, bụi, gió. Để kéo dài tuổi thọ của bóng, cần một lưới điện ổn định,  khi không cần sử dụng thì nên tắt. Trong điều kiện bình thường, bóng đèn compact có thể sử dụng từ 3-4 năm.

                Đèn compact được sử dụng ở các ngõ, xóm ở khu vực nông thôn.

Compact góp phần làm tiết giảm tiền điện

Theo Cẩm nang tiết kiệm điện (EVN EIC), so với đèn sợi đốt thì đèn compact tiết kiệm từ 30-50 lần. Nếu cả nước thay thế 5 triệu đèn compact trong giai đoạn 2007- 2013 thì tổng điện năng tiết kiệm được là 600 triệu kWh.

Nhiều địa phương đã “nói không” với bóng đèn sợi đốt, đưa compact vào hệ thống chiếu sáng đường phố. Hàng triệu bóng đèn compact đang góp phần làm giảm lượng điện tiêu thụ, giảm tiền điện cho ngân sách chiếu sáng công cộng của các địa phương đã tham gia tiết kiệm điện.

Thành phố Đà Nẵng đã thay 7.294 bóng đèn sợi đốt (đèn tròn) bằng bóng đèn compact công suất 20W - 50W/220kV, chiếm tỷ lệ 100 % các bóng đèn được lắp đặt đối với chiếu sáng ngõ xóm.

Bảo Lộc (Lâm Đồng) có 3.204 bộ đèn chiếu sáng, trong đó 1.564 bộ là đèn compact. Việc sử dụng 1.564 bóng đèn compact đã là một nỗ lực tiết kiệm điện của Bảo Lộc. Tuy nhiên, hiện nay thành phố vẫn đang tiếp tục đầu tư kinh phí lắp bộ điều khiển công suất để tiết giảm tối đa chi phí trong chiếu sáng công cộng.

Năm 2013, Quy Nhơn đã sử dụng 2.500 bộ đèn compact trong tổng số 10.400 bộ đèn chiếu sáng được trang bị trên toàn hệ thống chiếu sáng của thành phố. Toàn hệ thống chiếu sáng của thành phố đã không còn bóng đèn sợi đốt, những ngõ hẻm ở Quy Nhơn trở thành điểm sáng với bóng đèn hiệu suất cao, tiết kiệm điện và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Phổ biến mô hình chiếu sáng đường phố bằng đèn compact tới khắp các tỉnh, thành là đóng góp vào mục tiêu tiết kiệm điện của ngành Điện; đồng thời tác động tích cực đến ý thức dùng điện của người dân.

Theo TS Vũ  Minh Mão, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam, mỗi năm chúng ta vẫn có thể tiết kiệm trên 6,3 tỷ kWh từ chiếu sáng, trong đó có chiếu sáng công cộng. Do đó, thị phần cho các loại đèn tiết kiệm điện trong đó có đèn compact vẫn đang còn nhiều.


  • 25/01/2014 09:30
  • Kiều Anh