Trang trại điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới chính thức hoạt động

Với diện tích bằng 70 sân bóng đá, trang trại năng lượng mặt trời nổi đã được đưa vào sản xuất điện năng tại Thái Lan, thể hiện nỗ lực của quốc gia này trong việc đạt mức trung hoà carbon đến năm 2050.

Hồ chứa tại Sirindhorn, cách thủ đô Bangkok khoảng 660km về phía Đông là hệ thống năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới. Đây là hệ thống sản xuất điện kết hợp, với 145,000 tấm quang điện mặt trời hoạt động vào ban ngày và 03 tuabin thuỷ điện hoạt động vào ban đêm.

Trang trại năng lượng mặt trời nổi trên đập Sirindhorn, Thái Lan (Ảnh: Nicolas Axelrod/Bloomberg)

Với tổng giá trị lên đến 34 triệu USD, trang trại điện mặt trời này đã chính thức hoà lưới điện vào ngày 31/10/2021. Đây là dự án đầu tiên trong số 16 dự án được quy hoạch tại các hồ chứa trọng điểm của Thái Lan với tổng sản lượng điện lên đến 2.7 GW. Dự án này là một phần nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn phát điện lớn nhất hiện nay từ khí đốt tự nhiên.

Khí tự nhiên chiếm ưu thế trong sản lượng điện Thái Lan (Nguồn: BloombergNEF)

Trong Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha cam kết, Thái Lan sẽ đạt mức trung hoà carbon vào năm 2050, sớm hơn thời hạn được đề ra trước đó 15 năm.

Thái Lan cũng đặt mục tiêu hướng tới net-zero, đưa lượng khí thải nhà kính về bằng 0 đến năm 2065. Theo BloombergNEF, tính đến cuối năm 2020, khí đốt tự nhiên chiếm đến 2/3 sản lượng điện của Thái Lan trong khi tổng lượng điện gió, điện mặt trời và thuỷ điện chỉ chiếm chưa đầy 10%.


  • 11/11/2021 03:22
  • H.Vân (nguồn Bloomberg Green)