Trang trại điện gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới

Công ty Cobra đã hoàn thành xây dựng trang trại điện gió nổi ngoài khơi công suất 50MW gần Aberdeenshire, có thể cung cấp điện cho hàng chục nghìn gia đình.

Trang trại điện gió ngoài khơi Kincardine có công suất thiết kế là 50MW và cách bờ biển Aberdeenshire của Scotland 15km về phía Đông Nam. Trang trại sẽ sản xuất 218 GWh điện mỗi năm, đủ để cung cấp cho khoảng 55.000 hộ dân ở Scotland, theo báo cáo của Cơ quan Đăng kiểm Mỹ (ABS). ABS cũng đánh giá Kincardine là trang trại điện gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Trang trại nằm ở vùng nước sâu 60 - 80m. Trong khi đó, trang trại điện gió ngoài khơi thông thường với trụ đỡ cố định dưới đáy biển chỉ được xây ở độ sâu khoảng 60m, theo Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ (NREL).

Turbine gió ở trang trại Kincardine

Trang trại điện gió ngoài khơi Kincardine bao gồm 5 turbine Vesta 9,5MW cùng với 2 turbine Vesta 2MW. Trang trại mới được phát triển bởi Kincardine Offshore Wind, một chi nhánh của Pilot Offshore Renewables. Cobra Wind, chi nhánh của Tập đoàn ACS Group, là đơn vị phụ trách thiết kế, kỹ thuật, cung ứng, xây dựng và chạy thử trang trại điện gió nổi Kincardine.

Turbine gió nổi đang ngày càng phổ biến, có thể triển khai rộng rãi vào đầu năm 2024. Ban đầu, trang trại điện gió nổi dựa vào công nghệ từ giàn khoan dầu khí, sử dụng giàn chân căng và phao trụ với thiết kế bán chìm. Tuy nhiên, giờ đây công nghệ mới hơn cho phép các trang trại sử dụng những hệ thống bớt cồng kềnh và tốn kém hơn.

Trang trại điện gió nổi ngoài khơi hoạt động thông qua nối cấu trúc phụ nổi của turbine gió với đáy biển bằng cáp neo. Nhờ nằm ở xa hơn ngoài khơi, mô hình trang trại này có thể tiếp cận nguồn gió mạnh và thổi đều hơn trang trại cố định trên bờ. Một số công ty và tổ chức đang chuyển dần sang trang trại điện gió nổi, bao gồm công ty General Electric của Mỹ.

Link gốc


  • 01/09/2021 04:47
  • Nguồn: vnexpress.net