Tổng kết dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng”

Ngày 20/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Thúc đẩy hiệu quả năng lượng trong ngành Xây dựng” (VCEP) thuộc Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam.

Dự án VCEP do USAID tài trợ, đối tác chính là Bộ Xây dựng và các sở Xây dựng; nhà thầu tư vấn là Winrock International. Dự án được thực hiện trong các năm 2014 – 2017, tập trung tại 5 thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.

Dự án VCEP đã khảo sát và thu thập dữ liệu hiệu quả năng lượng của 280 công trình ở 3 vùng khí hậu tiêu biểu của Việt Nam - Ảnh: Ng.Tuấn.

Trong chương trình hợp tác với Bộ Xây dựng, dự án hướng đến mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải CO2; xúc tiến các hoạt động tiết kiệm năng lượng; hỗ trợ phát triển phát thải thấp.

Bà Vũ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Trưởng đoàn tư vấn Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam cho biết, sau 3 năm thực hiện, dự án VCEP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Khảo sát và thu thập dữ liệu hiệu quả năng lượng của 280 công trình ở 3 vùng khí hậu tiêu biểu của Việt Nam.

Các dữ liệu khảo sát này được nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên của Việt Nam về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng. Đây chính là nguồn dữ liệu đầu vào giúp xây dựng cơ sở sử dụng năng lượng và phát thải khí nhà kính của các công trình xây dựng; hỗ trợ soạn thảo Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ngành Xây dựng và dự báo chỉ tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong tương lai.

Dự án đã hoàn tất 5 dự án trình diễn về mô phỏng năng lượng công trình, với các giải pháp tiết kiệm năng lượng mà dự án đề xuất cho mỗi công trình, khi được thực hiện, 5 công trình trình diễn sẽ giúp tiết giảm 1.000 tấn CO2 mỗi năm; đào tạo nâng cao năng lực cho 3.500 học viên từ 47 tỉnh, thành trong cả nước và xây dựng cơ sở dữ liệu vật liệu xây dựng xanh.


  • 21/06/2017 09:25
  • Thành Trung