Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia ứng phó "cứng rắn" hơn với biến đổi khí hậu

Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 vừa qua, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tiếp tục nhấn mạnh thông điệp phải ứng phó với biến đổi khí hậu ngay lập tức.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres - Nguồn ảnh: https://www.unicef.org/

Ông Antonio Guterres cam kết sẽ đưa vấn đề biến đổi khí hậu và nhiều vấn đề cấp bách đối với trái đất ra thảo luận trong Tuần lễ Cấp cao, kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 vào tuần tới để tìm kiếm giải pháp và thúc đẩy các nước hành động.

Ông chỉ ra rằng, nỗ lực toàn cầu ứng phó với khủng hoảng khí hậu hiện nay chưa đủ, chưa tương xứng để có thể giải quyết những hậu quả khủng khiếp mà biến đổi khí hậu gây ra cho loài người. Đặc biệt khi những nước nghèo nhất ở châu Phi hay các quốc đảo nhỏ không phải là những nước gây ra biến đổi khí hậu thế nhưng lại đang gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cần nỗ lực ngay để sớm có thể hạ được nhiệt độ toàn cầu, bởi những người dân nghèo khổ nhất trên thế giới đang phải trả một cái giá khủng khiếp do chính những doanh nghiệp xả khí thải nhà kính gây ra trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Đặc biệt, với nhóm G20 gồm những nước giàu nhất thế giới, ông Antonio Guterres nhận định G20 cần nâng cao tính trách nhiệm về vấn đề khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu hiện nay. Theo đó, tất cả các nước, đứng đầu là các nước G20, cần cắt giảm khí thải hàng năm để sớm đạt được mục tiêu mức tăng nhiệt độ toàn cầu được kiểm soát ở mức cao hơn 1,5 độ C so nhiệt độ toàn cầu thời tiền công nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Antonio Guterres cũng đề xuất các nước thuộc “điểm nóng” bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu cần nhanh chóng xây dựng hạ tầng chịu được lũ lụt và dành ít nhất một nửa nguồn tài chính do các nước phát triển đóng góp cho các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Được biết, trong chuyến công du tới Pakistan vừa qua, ông đã thấy những người dân thường phải gánh chịu hậu quả thiên tai hết sức nặng nề, từ lũ lụt cho đến cháy rừng và tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu không có dấu hiệu chậm lại


  • 17/09/2022 02:15
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://news.un.org)