Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp đạt 1,18 triệu MWh/năm

Đó là kết quả được công bố trong Hội nghị “Tổng kết Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức, ngày 27/10, tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành liên quan; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; Trung tâm tiết kiệm năng lượng; các tổ chức quốc tế; các tổ chức tài chính tham gia dự án; các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp Việt Nam (Vietnam Energy Efficiency for Industrial Enterprises Project - VEEIE) là dự án do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai xây dựng với tổng giá trị là 158 triệu USD. Dự án được thành lập với mục tiêu cải thiện và nâng cao việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp công nghiệp thông qua các chương trình cho vay đầu tư các dự án tiết kiệm năng lượng trị giá khoảng 156 triệu USD thực hiện trong vòng 10 năm, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD) là 100 triệu USD. Các ngân hàng tham gia sẽ cho các doanh nghiệp công nghiệp/công ty dịch vụ năng lượng vay để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng. 

Sau 4 năm triển khai thực hiện, Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam đã đạt được những kết quả, thành tích khả quan. 2 Hợp phần của dự án đều được triển khai một cách hiệu quả, đồng bộ. Hơn 100 doanh nghiệp đã được cung cấp, tiếp cận thông tin dự án trong đó có khoảng 50 doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp đã được nhận hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ dự án như đánh giá hiệu quả vận hành, tính toán tiềm năng TKNL, tính toán hiệu quả đầu tư cũng như đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Đánh giá hiệu quả thực hiện cho thấy dự án VEEIE đạt yêu cầu. Dự án VEEIE đã giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn vay đầu tư để thực hiện các mụ tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Các dự án được tài trợ đều hoạt động tốt và đem lại hiệu quả về tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải, giúp các doanh nghiệp công nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách tối ưu hoá chi phí và sản xuất sạch hơn.

Cụ thể, dự án VEEIE đã đạt được hoặc vượt so với mục tiêu và kết quả đặt ra: Lượng năng lượng tiết kiệm được hàng năm đạt 1,18 triệu MWh/năm, vượt 72,5% so với kế hoạch đề ra và lượng phát thải khí nhà kính tránh được hàng năm đạt khoảng 996.000 tấn CO2/năm, vượt 8,5% so với kế hoạch đề ra.

Một số doanh nghiệp cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, VEEIE đã giúp xóa bỏ các rào cản, tạo môi trường thuận lợi và bền vững để các doanh nghiệp công nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn tài chính trung và dài hạn. Từ đó, thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp có đóng góp tích cực trong Dự án VEEIE nhận cúp chứng nhận và kỷ niệm chương. Ảnh: tietkiemnangluong.com.vn

Ông Chu Bá Thi - Chuyên gia năng lượng cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho hay, để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo như cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 26, Việt Nam cần tích hợp ở mức cao các nguồn năng lượng tái tạo và đặc biệt phải thúc đẩy sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.

Còn theo đánh giá của Hiệp hội năng lượng quốc tế, các giải pháp hiệu quả năng lượng có thể tránh được từ 40-50% tổng lượng phát thải ở Việt Nam. Với nghiên cứu của WB, nếu Việt Nam thực hiện toàn diện các giải pháp pháp tiết kiệm năng lượng có thể tránh không phải xây dựng khoảng 13GW các nguồn phát mới.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công Thương và WB đã trao cúp chứng nhận và kỷ niệm chương cho 11 doanh nghiệp tiêu biểu đã ứng dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng góp phần đạt mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khuôn khổ Dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam.


  • 31/10/2022 02:46
  • H.Linh