Tiết kiệm điện từ hành động nhỏ

Việc tuyên truyền tiết kiệm điện ở Quảng Ngãi được triển khai rộng khắp và hướng đến nhiều đối tượng, trong đó tập trung hơn vào các trường học nhằm giúp các em học sinh rèn luyện thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Tiết học ngoại khóa về thực hành tiết kiệm điện của các em học sinh Trường Tiểu học Chánh Lộ - TP Quảng Ngãi.

Tiết học ngoại khóa về thực hành tiết kiệm điện của Trường Tiểu học Chánh Lộ - Thành phố Quảng Ngãi rất sôi nổi. Các em được cô giáo hướng dẫn làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm từ việc thay đổi thói quen sử dụng thiết bị hằng ngày ở nhà như máy giặt, tivi, tủ lạnh, bóng đèn và cách phòng tránh tai nạn điện.

Những kiến thức đơn giản được minh họa sinh động giúp các em dễ dàng nắm bắt, hình dung và thực hiện.

Em Tạ Nữ Phi Phi, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Chánh Lộ cho biết: “Nhờ thầy cô hướng dẫn ở trên trường mà con đã biết tiết kiệm điện. Mỗi khi ra chơi hoặc giờ thể dục, tiết sinh hoạt ngoài trời con thường chú ý tắt quạt, tắt điện trong lớp để tránh lãng phí điện. Còn ở nhà ra ngoài chơi, hoặc làm gì đó không cần sử dụng điện thì con cũng tắt điện”.

Em Nguyễn Hoàng Hải Yến, học sinh lớp 5A cũng chia sẻ cách tiết kiệm điện từ thói quen sử dụng điện hằng ngày của mình: “Tại nhà khi xài máy lạnh, con điều chỉnh nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, kết hợp bật quạt. Đồng thời tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Con cũng nhắc nhở mọi người trong gia đình sử dụng điện tiết kiệm như lời cô giáo hướng dẫn”.

Mỗi em học sinh chính là tuyên truyền viên tích cực tại gia đình. Do vậy, việc hình thành thói quen tiết kiệm điện cho các em sẽ mang đến những hiệu quả tích cực. Thông qua các tiết học, giờ sinh hoạt ngoại khóa, nhà trường giáo dục ý thức và giúp các em rèn luyện thói quen tiết kiệm điện.

Cô Đặng Mỹ Duyên - Giáo viên Trường Tiểu học Chánh Lộ, Thành phố Quảng Ngãi cho biết: “Lứa tuổi này chính là lứa tuổi hình thành và phát triển cả về nhân cách lẫn ý thức, cho nên việc đưa bài học cho các em lúc này là cần thiết, để sau này khi các em lớn lên, việc tiết kiệm điện đã thành một thói quen mỗi ngày”.

Thầy Lữ Đình Thành - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chánh Lộ cho biết: “Ngay từ đầu năm học, trong cuộc họp hội đồng nhà trường đã quán triệt tất cả các giáo viên phải sử dụng điện tiết kiệm. Giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên bộ môn tích hợp tuyên truyền tiết kiệm điện trong các môn học”.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện, chiến dịch Giờ Trái đất vào tháng 03 hằng năm là một trong những sự kiện trực quan, ý nghĩa kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cùng nhau tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết.

Nhờ tích cực vận động, năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi đã tiết kiệm được 2.742kWh trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất ngày 27/3 vừa qua, tăng 122kWh so với năm 2020.

Ông Huỳnh Trọng Nguyễn - Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay trên hóa đơn tiền điện đã có biểu đồ để so sánh sản lượng cùng kỳ để khách hàng thấy được sản lượng cùng kỳ năm sau sử dụng so với năm trước. Ngoài ra, ngành Điện đã xây dựng công cụ tính toán sản lượng điện sử dụng cho khách hàng, từ công cụ này, khách hàng có thể nhập số thiết bị điện của gia đình và tính ra được một tháng, một ngày mình sử dụng bao nhiêu kWh, để có giải pháp sử dụng điện hợp lý. PC Quảng Ngãi cũng thường xuyên cảnh báo, thông báo, thông tin đến những trường hợp khách hàng sử dụng điện có sự bất thường, để từ đó khách hàng có thể kiểm soát được việc sử dụng của mình”.

Tiết kiệm điện được hiểu đơn giản là sử dụng nguồn năng lượng ít đi nhưng vẫn hiệu quả. Những hành động tiết kiệm có thể nhỏ, chỉ mang tính cá nhân riêng lẻ nhưng nếu cộng đồng cùng chung tay thì có thể tạo ra những thay đổi lớn, có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp và quốc gia.


  • 04/05/2021 02:26
  • Kiều Trinh