Tiết kiệm điện ở Khóm 4, thị trấn Cầu Kè: “Cán bộ gương mẫu, người dân sẽ làm theo”

Đó là khẳng định của ông Thái Văn Hoành - Trưởng Ban Nhân dân Khóm 4, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Khóm 4 đã được Công ty Điện lực Trà Vinh khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu về tiết kiệm điện năm 2019.

Ông Thái Văn Hoành (áo xanh).

Theo ông Thái Văn Hoành, Khóm 4, thị trấn Cầu Kè có 260 hộ, với 1.119 nhân khẩu. 100% hộ dân Khóm 4 đều nhận thức đúng và áp dụng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Được Công ty Điện lực Trà Vinh khen thưởng vì có thành tích tiết kiệm điện năm 2019, theo ông Thái Văn Hoành, là nhờ cả “bộ máy” của Khóm đã vào cuộc.

Với thế mạnh của “bộ máy” gồm: 37 đảng viên, 39 hội viên Hội Phụ nữ, 36 hội viên Hội Nông dân, 08 hội viên Hội Cựu chiến binh, 07 đoàn viên Đoàn thanh niên… và với vai trò “cầm lái” của Trưởng Ban Nhân dân Khóm 4 - ông Thái Văn Hoành đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình gia đình tiết kiệm điện, ấp văn hóa - khóm văn hóa tiết kiệm điện.

Ông Thái Văn Hoành chia sẻ: Chúng tôi xác định người có vị trí, có uy tín sẽ tạo ảnh hưởng lớn đối với xã hội, nên các phong trào nói chung, tiết kiệm điện nói riêng, cán bộ phải gương mẫu làm trước. Nhờ sự thống nhất cao trong nội bộ, nên hầu hết cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn thể đều gương mẫu thực hiện. Ban đầu, việc triển khai Chương trình gia đình tiết kiệm điện, ấp văn hóa - khóm văn hóa tiết kiệm điện của Khóm 4 cũng gặp nhiều khó khăn, do nhiều người quan niệm: Điện thì công ty điện lực bán, mình có tiền thì sử dụng, trả tiền thì cứ xài thoải mái... Nhưng, điều đó không làm cho “bộ máy” của Khóm 4 bỏ cuộc, không thể “đánh trống bỏ dùi”, phát động phải theo đến cùng. Khi thấy các hộ đảng viên, đoàn thể triển khai hiệu quả, người dân cũng hưởng ứng tích cực.

Để phối hợp triển khai chương trình Gia đình tiết kiệm điện hiệu quả theo chủ trương của Công ty Điện lực Trà Vinh, Điện lực Cầu Kè phát động, ông Thái Văn Hoành đã tuyên truyền đến đảng viên, hội viên đoàn thể và các hộ dân tham gia sử dụng điện tiết kiệm bằng các biện pháp cụ thể: Sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng; ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện; tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng; sử dụng hiệu quả các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn như máy bơm nước, bàn ủi, máy điều hòa, bình nước nóng... trong giờ cao điểm; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 250C trở lên hoặc đặt chế độ chênh lệch nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ từ 3-50C; dùng quạt thay thế đều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng; không sử dụng bóng đèn sợi đốt...

Không chỉ thực hiện tốt vai trò của Trưởng ban Nhân dân, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, ông Thái Văn Hoành còn gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm điện tại gia đình. Năm 2019, hộ gia đình ông đã đạt danh hiệu “Gia đình tiết kiệm điện”. Ông đã nỗ lực góp phần không nhỏ trong việc hình thành những điển hình “Gia đình tiết kiệm điện” trong khóm, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.