Thụy Điển sử dụng rễ cây làm thiết bị lưu trữ năng lượng như pin

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Linkoping (Thụy Điển) đã chia sẻ về nghiên cứu về việc sử dụng rễ cây làm thiết bị lưu trữ năng lượng bằng cách tưới cho chúng một loại dung dịch đặc biệt để làm cho rễ cây có khả năng dẫn điện.

Các nhà khoa học Thụy Điển sử dụng rễ cây làm thiết bị lưu trữ năng lượng.

Cụ thể, vào năm 2015, các nhà khoa học Đại học Linkoping đã có thể chế tạo các mạch điện trong mô mạch của hoa hồng bằng cách tưới cho cây trồng một loại polymer dẫn điện gọi là PEDOT, với các mạch điện sau đó được sử dụng để tạo thành các bóng bán dẫn.

Vào năm 2017, các nhà khoa học đã bổ sung một loại polymer có trọng lượng phân tử thấp hơn được gọi là ETE-S để thay thế PEDOT, kết quả các polymer trong cây biến thành chất dẫn điện có khả năng lưu trữ năng lượng.

Tiến sỹ Eleni Stavrinidou, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Trước đây, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm với các loại cây giâm cành, bởi đặc tính có thể tiếp nhận và tổ chức các polyme dẫn điện tốt hơn. Nhưng sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã sử dụng những cây bình thường, cụ thể là cây đậu, được trồng từ hạt. Kết quả cho thấy rằng những cây này có thể dẫn điện tốt khi chúng được tưới bằng dung dịch có chứa các polymer."

Với kết quả thu được đó, các nhà khoa học đã điều chỉnh để biến rễ cây thành siêu tụ điện với các gốc hoạt động như các điện cực của hệ thống trong quá trình sạc và xả. Họ cũng phát hiện ra rằng, với cách biến đổi nhỏ đó, cây đậu có thể lưu trữ năng lượng gấp 100 lần so với nghiên cứu trước đây với thân cây ghép và không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây.

Tiến sỹ Eleni Stavrinidou đánh giá, sau thí nghiệm cây phát triển một hệ thống rễ phức tạp hơn nhưng vẫn tiếp tục phát triển bình thường và tạo ra trái đậu.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ, công trình này tạo ra hướng đi đầy hứa hẹn trong việc tích hợp hệ thống năng lượng vào thực vật sống mà không ảnh hưởng đến các chức năng sinh học, bảo vệ môi trường.


  • 19/11/2021 09:18
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://newatlas-com)