Thụy Điển: Xây dựng nhà máy pin xe điện lớn nhất thế giới

Hãng sản xuất ôtô điện Northvolt (Thụy Điển) đang xây dựng một trong những nhà máy pin có công suất lớn nhất thế giới.

Phối cảnh nhà máy pin Northvolt Ett. Nguồn ảnh: AFP.

Nhà máy có tên là Northvolt Ett đang được xây dựng tại thành phố Skelleftea (phía bắc Thụy Điển), dự kiến bắt đầu sản xuất quy mô lớn ngay trong năm nay. Khi đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2024, tổng công suất của nhà máy sẽ đạt 32GWh, tương đương với sản lượng 600.000 pin xe điện mỗi năm. Trong tương lai xa hơn, công suất sẽ được nâng lên ít nhất 40 GWh.

Northvolt cho biết thêm, nhà máy sẽ được vận hành bằng 100% năng lượng sạch. Khách hàng mục tiêu của công ty sẽ là các thị trường xe điện đang phát triển. Trong một tuyên bố vào hôm 15/3, Northvolt cho biết đã nhận được một đơn đặt hàng trị giá 14 tỷ USD từ Volkswagen.

Ngoài các cơ sở chính ở Skelleftea, hãng sản xuất xe điện của Thụy Điển cũng đã thành lập một cơ sở khác cho mục đích nghiên cứu và phát triển ở Vasteras, cách thủ đô Stockholm khoảng 100 km về phía tây.

Kể từ khi thành lập vào năm 2016, Northvolt đã phát triển mạnh mẽ và đạt được quan hệ đối tác với nhiều hãng xe điện lớn nhất trong ngành, được coi là "đại diện" cho một trong những niềm hy vọng mới của châu Âu trong việc cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất pin xe điện, và "gã khổng lồ" Tesla của Mỹ.


  • 19/03/2021 02:08
  • Ngọc Duy (theo afp.com; barrons.com)