Thủ tướng ra chỉ đạo sau phản ánh của báo chí về cụm dự án điện mặt trời Lộc Ninh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 4564/VPCP-CN ngày 8/6/2020 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến phản ánh của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp về việc Tập đoàn Super Energy thâu tóm các dự án điện mặt trời tại Bình Phước.

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 3/6, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp có phản ánh nội dung: Tập đoàn Super Energy thông qua mua cổ phần của các công ty trung gian thâu tóm các dự án điện mặt trời tại Bình Phước (Lộc Ninh 1, 2, 3, 4) tại khu vực biên giới với Campuchia. Giới đầu tư điện mặt trời trong nước đặt câu hỏi, nếu không đủ năng lực triển khai dự án vì sao không chuyển nhượng trong nước mà bán cho nước ngoài.

Cụ thể, Tập đoàn Super Energy tham gia góp vốn với tỷ lệ 49% tại doanh nghiệp trung gian là Công ty cổ phần SSE Việt Nam 1 (SSEVN1). Tiếp đó, công ty mua lại 51% cổ phần còn lại từ 2 cá nhân là ông Tạ Xuân Thắng và bà Châu Mộng Như để nắm giữ 100% vốn tại SSEVN1.

Cách thức thâu tóm các dự án còn lại cũng được Tập đoàn Super Energy tiến hành tương tự. Theo đó, công ty mua 100% cổ phần tại Công ty cổ phần SSELN2 và Công ty cổ phần SSEBP3 để sở hữu 100% vốn tại dự án Lộc Ninh 2 và Lộc Ninh 3; mua 100% cổ phần trong pháp nhân New Hold Co 4 (vốn 50 tỷ đồng), qua đó sở hữu 80% dự án Lộc Ninh 4. Thương vụ "khủng" của công ty Thái Lan này có tổng giá trị tới 456,7 triệu USD, trong đó, khoản chi phí để mua lại cổ phần là 76,05 triệu USD.

Hiện quá trình Super Energy “thâu tóm” các dự án Lộc Ninh 1, Lộc Ninh 2 và Lộc Ninh 3 đã hoàn tất và công ty này đang triển khai các bước cần thiết để hoàn thành các dự án trên vào cuối năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp quản lý phù hợp đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh năng lượng.

Văn bản số 4564/VPCP-CN xem tại đây