Thiết bị giám sát sấy lúa giúp tiết kiệm năng lượng

Lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị này cho 1 mẻ sấy lúa giảm từ 252,8kWh xuống 226,2kWh. Tổng thời gian cho 1 mẻ sấy giảm từ 12,25 giờ xuống còn 11,08 giờ (giảm được 1,3 giờ so với quy trình cũ).

Th.S Lê Thanh Sơn và nhóm cộng sự ở công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Đồng Tâm (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã chế tạo và sản xuất thành công thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp (tích hợp vào máy sấy tháp).

Tủ điều khiển của thiết bị có giao diện màn hình cảm ứng HMI, có chế độ đo độ ẩm trực tuyến (phương pháp đo điện trở), chương trình giám sát cho phép sao chép dữ liệu quá trình sấy.

Do được thiết kế theo hướng tự động hóa nên thiết bị dễ sử dụng. Trên màn hình điều khiển của hệ thống, từ máy tính cá nhân hay thiết bị di động, người vận hành sấy có thể giám sát tức thời các thông số liên quan của toàn tháp sấy, có thể điều chỉnh các thông số liên quan cũng như thiết lập riêng chế độ sấy tối ưu theo kinh nghiệm.

Áp dụng thử nghiệm thiết bị giám sát điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu trên máy sấy mô hình (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Nhóm nghiên cứu của Th.S Lê Thanh Sơn cũng đã hoàn thiện ứng dụng phần mềm MST, phần mềm có các giao diện giúp người vận hành có thể điều chỉnh các chế độ công nghệ sấy cho từng loại lúa khác nhau thông qua việc điều chỉnh trên màn hình cảm ứng. Phần mềm này có thể điều khiển từ máy tính cá nhân (PC) hay qua App trên thiết bị di động thông minh.

"Việc điều khiển giám sát độ ẩm của khối hạt trong tháp sấy được thực hiện tự động có vai trò quan trọng và có tính quyết định chất lượng hạt gạo thành phẩm trong xay xát"- Th.S Sơn cho hay.

Ứng dụng thử nghiệm tích hợp thiết bị giám sát điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu vào hệ thống sấy lúa (20 tấn/mẻ) tại HTX Green Vina ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho thấy ngoài những ưu điểm giúp tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng gạo như vừa kể trên, thiết bị còn giúp tiết giảm nhân sự, thay vì phải cần 2 nhân công để vận hành 1 mẻ sấy như trước, thì nay chỉ cần 1 nhân công. Do thời gian sấy rút ngắn nên giảm thêm khoảng 26% lượng trấu tiêu thụ cho 1 mẻ sấy.

Thiết bị giám sát điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho hệ thống sấy lúa là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị giám sát để điều khiển chế độ sấy lúa tối ưu cho máy sấy tháp" (do công ty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Đồng Tâm thực hiện) vừa được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu.

Các thành viên hội đồng đã đánh giá cao sự sáng tạo và tính hiệu quả của thiết bị này qua đó thiết thực giúp các đơn vị chuyên thu mua lúa gạo đảm bảo chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Giải pháp này cũng có nhiều thuận lợi để "nâng cấp" các tính năng kỹ thuật hướng đến xu hướng điện toán IoT và nông nghiệp công nghệ cao.

Link gốc


  • 01/12/2021 08:50
  • Nguồn: nld.com.vn