Thiết bị biến khí thải ôtô thành hữu ích

Nhóm chuyên gia ở Phòng nghiên cứu thí nghiệm Media Lab thuộc Viện công nghệ MIT, Mỹ vừa phát triển thành công một thiết bị có tên Kaalink, được gắn vào ống xả ôtô, làm nhiệm vụ gom muội than chế ra mực vẽ có tên Air-Ink.

Kaalink có khả năng lọc 85-95% muội than, ra tạo ra loại mực đầu tiên trên thế giới từ chất thải của các phương tiện xe cộ.

Thông qua trang Kickstarter, nhóm đề tài muốn cung cấp Air-Ink với dung tích 2 mm, 15 mm, 30 mm, 50 mm, và 150 ml cho thị trường với chất lượng cao, chịu nước để tạo ra những bức tranh ấn tượng không khác gì vẽ bằng mực thông thường.

Theo Media Lab, Air-Ink được sản xuất thông qua quá trình 3 bước sau:

Bước 1, trong khi mực đen carbon rẻ tiền được sản xuất bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch theo ý định chủ quan của con người, thì Air-Ink lại được chế từ thiết bị độc quyền Kaalink của MIT. Kaalink làm nhiệm vụ gom muội phát ra từ các phương tiên giao thông như ô tô, xe máy, máy phát điện ... để "bắt" bụi. Chỉ cần 45 phút chạy máy, Kaalink có thể sản xuất đươc 1 ounce mực (khoảng 30 gam) đủ nạp đầy cho một cây bút vẽ thông thường.

Bước 2,  muội thu thập được sẽ đi qua quá trình độc bản quyền của MIT để loại bỏ kim loại nặng, chất gây ung thư, và các vật liệu có hại khác. Sản phẩm cuối là mực giàu carbon. tinh khiết.

Bước 3, carbon được sử dụng để sản xuất các loại loại mực và sơn có chất lượng với độ an toàn cao.

 


  • 21/04/2017 11:02
  • Khắc Nam (Theo Kickstarter.com- 3/2017)