Thị trường Mỹ: Lối đi mới của pin mặt trời IREX

Trong các ngày từ 24-27/9, Công ty CP Năng lượng IREX (IREX) - thành viên của Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) đã tham dự sự kiện SPI (Solar Power International), tổ chức tại bang Utah, Mỹ để tìm cơ hội gia nhập thị trường đầy tiềm năng này, đây là năm thứ 3 liên tiếp IREX tham gia sự kiện.

Gian hàng trưng bày của IREX tại sự kiện SPI - Ảnh: Thảo Hương.

SPI (Solar Power International) là triển lãm năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại Bắc Mỹ, diễn ra tại Trung tâm Salt Palace Convention, thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ. Triển lãm có sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng trên khắp thế giới.

Đây là cơ hội để Công ty IREX tiếp cận các đối tác lớn tại khu vực Bắc Mỹ, trong đó có Canada và Mexico, cũng là những quốc gia phát triển mạnh về điện mặt trời. 

Theo Công ty CP Năng lượng IREX, dự đoán của tổ chức Wood Mackenzie Power & Renewables, trong năm 2019 thị trường điện mặt trời tại Mỹ sẽ tăng 25% so với năm 2018. Chính vì vậy, việc IREX tham gia sự kiện SPI lần này là cơ hội để doanh nghiệp tiếp tục hiện diện và phát triển mạnh tại thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Thay vì lựa chọn đối đầu trực tiếp với các nhà sản xuất nội địa bằng sự cạnh tranh về giá, IREX lựa chọn chiến lược tập trung vào thị trường ngách: Phát triển dòng sản phẩm Bifacial và những tấm pin loại nhỏ của IREX tại Mỹ.

Khác với tấm pin mặt trời thông thường, pin mặt trời Bifacial có khả năng tạo ra dòng điện một chiều DC từ cả hai mặt của tấm pin, khi ánh sáng chiếu qua tấm pin một phần được hấp thụ từ mặt trước, phần khác đi xuyên qua và được hấp thụ ngược lại từ mặt sau. Do đó, trong một số trường hợp với điều kiện thuận lợi, Bifacial có thể tăng sản lượng điện tạo ra lên 30% so với những tấm pin thông thường. Điều này khiến dòng sản phẩm trên đang trở thành xu hướng lắp đặt mới tại thị trường Mỹ.

Bên cạnh việc tập trung sản xuất các tấm pin tiêu chuẩn phục vụ thị trường nội địa, IREX hướng tới việc xuất khẩu dòng sản phẩm Bifacial và các tấm pin loại nhỏ tại Mỹ để nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp Tier 1 tại đây.

Tier là chuẩn mực xếp hạng tín nhiệm dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra và đánh giá, với 3 mức Tier 1, 2, 3. Trong đó, Tier 1 thể hiện doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất.


  • 26/09/2019 04:55
  • Ngô Thị Thảo Hương