Tháp Eiffel tắt đèn sớm để tiết kiệm năng lượng

Để tiết kiệm năng lượng chuẩn bị cho mùa đông sắp tới, thành phố Paris (Pháp) sẽ tắt đèn của Tháp Eiffel sớm hơn một giờ so với bình thường, hạ nhiệt độ nước trong các hồ bơi thành phố và trì hoãn việc sưởi ấm các tòa nhà công cộng.

Thị trưởng thủ đô Paris Anne Hidalgo cho biết, tòa tháp mang biểu tượng của nước Pháp thường được chiếu sáng đến 1 giờ sáng trước đây nhưng kế hoạch sắp tới sẽ tắt đèn sớm hơn khi nước Pháp đang đối mặt với tình trạng thiếu điện và phải phân bổ điện luân phiên để đảm bảo cho nhu cầu năng lượng cao trong mùa đông sắp tới.

"Đây là một biện pháp mang tính biểu tượng nhưng quan trọng", bà Hidalgo nhấn mạnh đồng thời khẳng định Paris sẽ tăng cường các biện pháp hơn nữa để giảm tiêu thụ năng lượng khoảng 20%. Đây cũng là mục tiêu mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố vào tháng 7 nhằm đạt được kế hoạch an toàn để tiết kiệm năng lượng. 

Pháp giảm thời gian chiếu sáng Tháp Eiffel để tiết kiệm năng lượng.

Tháp Eiffel thường được thắp đèn đến 1h sáng bằng hệ thống đèn vàng. Trong giờ đầu sau khi được bật đèn, tòa tháp trở nên lấp lánh nhờ 20.000 bóng đèn nhấp nháy. Việc tắt đèn sớm hơn 1 giờ đồng hồ giúp tiết kiệm 4% lượng điện sử dụng.

Để phù hợp với kế hoạch tiết kiệm điện của Pháp, Thị trưởng Hidalgo cho biết sẽ tiếp tục đề xuất chính phủ điều chỉnh hệ thống chiếu sáng tại các khu di tích quốc gia ở thành phố Paris.

Từ giữa tháng 10 đến tháng 11 sắp tới, chính quyền thành phố Paris cũng đặt mục tiêu tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm thời gian bật lò sưởi trong các tòa nhà công cộng. Kế hoạch giảm nhiệt độ trong các tòa nhà công cộng sẽ quy định từ 19 độ C xuống còn 18 độ C trong giờ hành chính. Sau đó, nhiệt độ sẽ điều chỉnh giảm xuống tiếp 16 độ C sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần.

Trên khắp châu Âu, các quốc gia khác cũng đang tìm cách cắt giảm tiêu thụ năng lượng và lấp đầy các kho dự trữ khí đốt của họ để chuẩn bị cho việc cắt giảm có thể xảy ra.


  • 15/09/2022 10:00
  • H.Linh