Thành lập Trung tâm sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Tối 5/8 tại TP HCM, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP HCM (Sở KH&CN TP HCM) tổ chức lễ khai trương Trung tâm “Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp” với tên giao dịch quốc tế là “SAIGON INNOVATION HUB – SIHUB”.

Trung tâm ra đời với mục tiêu hướng đến phát triển cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lớn mạnh giúp TP.HCM trở thành “thành phố khởi nghiệp”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết tháng 5/2016, Chính phủ đã ban hành Quyết định 844 về đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đây là một chủ trương lớn tầm quốc gia, sẽ mang lại ảnh hưởng thúc đẩy tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hiện nay.

Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của TP, Sở KH&CN TP.HCM đã xây dựng chương trình hành động “hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế”. Trong đó có các nội dung phù hợp với các nhiệm vụ của đề án 844 nói trên.

Theo ông Dũng, để triển khai thành công chương trình này, ngoài vai trò kiến tạo và định hướng của TP, chắc chắn cần có sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng khởi nghiệp. Đặc biệt, việc mở rộng tham vấn, tạo điều kiện cho cộng đồng khởi nghiệp tiếp cận nguồn lực công, hợp tác công tư (PPP)... là những giải pháp tích cực và tối ưu cho mục tiêu chung là hướng đến một TP khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM cho biết, SIHUB sẽ hỗ trợ cho những nhóm khởi nghiệp có từ 2 – 4 thành viên cũng như các dự án đã trải qua giai đoạn ý tưởng và đang trong giai đoạn phát triển sản phẩm. Dù không giới hạn về lĩnh vực hoạt động, nhưng SIHUB sẽ ưu tiên cho các dự án thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố gồm chế biến lương thực thực phẩm; điện tử - công nghệ thông tin; cơ khí chế tạo; hóa chất (nhựa, cao su, dược phẩm).

Các nhóm dự án thuộc lĩnh vực trên tham gia chương trình sẽ được hưởng các hỗ trợ về hạ tầng, tài chính, đào tạo nâng cao năng lực và công tác kết nối với các cố vấn, nhà đầu tư cũng như chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp.