Tây Ban Nha: Phố biển được thắp sáng bằng năng lượng mặt trời và gió

Hệ thống đèn bên bờ biển ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, được thắp sáng bằng các tấm pin năng lượng mặt trời và tuabin gió, giúp tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường.

Hệ thống đèn bên bờ biển ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, được thắp sáng bằng các tấm pin năng lượng mặt trời và tuabin gió - Ảnh: Chụp từ video của Reuters.

Hệ thống đèn mới với mỗi cột cao 10 m, được kết nối với các tấm pin năng lượng mặt trời, tuabin gió và bộ ắc quy, hoạt động được khoảng 10 tiếng. Chúng có giá rẻ hơn 20% so với đèn thông thường vì sử dụng công nghệ LED và không phụ thuộc lưới điện.

"So sánh với hệ thống chiếu sáng đường phố thông thường, 6 cột đèn chúng tôi lắp đặt thải ra lượng khí CO2 mỗi năm ít hơn hai tấn so với bóng đèn hơi natri và bóng đèn hơi thủy ngân", Reuters dẫn lời nhà nghiên cứu Pedro Montes của công ty Eolgreen cho hay. Nhóm chuyên gia đồng thời lắp thêm một hệ thống kiểm soát thông minh, theo dõi dòng chảy năng lượng giữa các thiết bị.

Barcelonadự định triển khai hệ thống chiếu sáng mới trên khắp thành phố, nhằm thực hiện mục tiêu tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả trong vòng 40 năm tới.

 


  • 04/06/2015 11:15
  • Theo: vnexpress.net
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét