Tập đoàn Hà Đô khánh thành Nhà máy Điện mặt trời 50MWp

Tập đoàn Hà Đô vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước, công suất 50MWp tại Ninh Thuận, sau hơn 1 tháng vận hành hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại.

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước nằm trên địa bàn xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Dự án có diện tích 58,7 ha, tổng mức đầu tư 1.079 tỷ đồng.

Đại diện các bên cắt băng khánh thành nhà máy - Ảnh: ĐVCC.

Đây là dự án sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay với hệ thống giá xoay theo công nghệ của Ideematec (Đức), được thiết kế xoay theo hướng nắng với biên độ góc thay đổi 110 độ, giúp cho các tấm pin khai thác tối đa lượng bức xạ mặt trời, mang lại sản lượng điện năng cao hơn 19.5% so với giá đỡ cố định thông thường với khả năng chống chịu được sức gió bão mạnh cấp 12.

Dự án sử dụng các tấm quang điện đơn tinh thể Mono Perc của hãng Sunpower (Mỹ) có công suất 410Wp và 415Wp với hiệu suất tương ứng là: 19,9% và 20,1%. Đây là hãng pin chế tạo có hiệu suất chuyển đổi cao nhất trên thế giới so với các sản phẩm cùng phân khúc.

Trạm biến áp 22/110kV do Tập đoàn Toji thiết kế và cung cấp lắp đặt với 100% thiết bị của ABB. Cùng với công nghệ biến tần, chuỗi String Inverter có khả năng giám sát độc lập giúp sớm phát hiện sự cố ở những tấm quang điện, dễ dàng sửa chữa thay thế với mức chi phí thấp, đảm bảo hệ số khả dụng nhà máy luôn duy trì ở mức cao nhất.

Ngoài ra, dự án còn sử dụng hệ thống trạm biến áp thông minh STS 0.8/22kV kết hợp bộ góp công suất lên tới 6.3MW, giúp giảm giá thành đầu tư, giảm tổn thất truyền tải. Đây là những ứng dụng sáng tạo và có khả năng nhân rộng cao.

Mỗi năm Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 92 triệu kWh điện.

Sau khi phát điện thương mại, nhà máy không chỉ tạo thêm việc làm cho người dân bản địa mà còn đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng gần 37 tỷ đồng/năm.

 


  • 26/10/2020 09:04
  • Ngọc Tuấn