Tạo năng lượng từ tảo

Hai công ty về công nghệ năng lượng tái tạo hàng đầu của thế giới là Origin Oil (Mỹ) và Ennesys (Pháp) đã cùng bắt tay để tiến hành một dự án độc đáo, đó là tạo ra tảo từ nước thải, rồi dùng tảo để sản xuất ra năng lượng và nước sạch.

Trong quá trình phát triển dự án, hai công ty này đã lấy nguồn nước thải sinh hoạt của các căn hộ trong một tòa nhà cao ốc tại thủ đô Paris, Pháp.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã dùng nguồn nước này để nuôi trồng tảo trong các bình phản ứng sinh hóa.

Các nhà khoa học thuộc hai công ty Mỹ và Pháp đã nghĩ ra cách tạo năng lượng và nước sạch từ tảo - Ảnh: Reuters

“Nước thải có đầy chất dinh dưỡng cần thiết cho tảo phát triển. Chúng tôi chuẩn bị một nguồn nước thải mà các loại vi tảo có thể tự mọc và phát triển từ đó. Cuối cùng, chúng tôi thu được hai thứ, đó là nước sạch và năng lượng sinh khối sản sinh từ sinh vật phù du tồn tại từ 24 tiếng đến 48 tiếng trong nước thải”, ông Riggs Eckelberry, Tổng giám đốc OriginOil cho biết.

Cũng theo ông Riggs Eckelberry, phân tích: Ở Pháp có một đạo luật về năng lượng mà các công ty xây dựng buộc phải tuân thủ. Họ phải xây các tòa nhà có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn mức chúng tiêu thụ và phải làm sạch hệ thống xử lý nước. Đây thực sự là những thách thức lớn. Và tảo chính là giải pháp hoàn hảo cho yêu cầu tạo năng lượng lẫn làm sạch hệ thống xử lý nước thải”.

Luật năng lượng của Pháp bắt buộc tất cả tòa nhà lớn đều phải sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn vào cuối thập kỷ này.

Cả hai công ty nói trên tin rằng việc áp dụng công nghệ sản xuất năng lượng từ tảo cho các tòa nhà lớn sẽ giúp các công ty quản lý tòa nhà giảm thiểu hay thậm chí triệt tiêu được lượng khí thải, cũng như giúp tiết kiệm nước.


  • 11/12/2012 01:56
  • Theo: Thanh niên/Reuter
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét