Tạo điện năng từ tín hiệu wifi sử dụng cho các thiết bị điện tử nhỏ

Trang tin công nghệ Anh Svconline (SVC), trích dẫn nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Communications cho hay, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) hợp tác với Đại học Tohoku (Nhật Bản) thực hiện nghiên cứu, sản xuất năng lượng từ tín hiệu wifi để dùng cho thiết bị điện tử nhỏ.

Điện năng được tạo từ tín hiệu wifi có thể sử dụng cho các thiết bị điện tử nhỏ

Nói cách khác, việc khai thác năng lượng sóng vô tuyến để cấp điện cho những thiết bị nhỏ thì tín hiệu wifi được xem là một nguồn phong phú và hứa hẹn hơn cả.

Mặc dù nguồn điện sinh ra từ sóng wifi rất nhỏ, nhưng nó lại là một nguồn năng lượng xanh bền vững, dồi dào trong tương lai.

Giáo sư Yang Hyunsoo, tác giả nghiên cứu cho biết, ý tưởng tận dụng năng lượng từ sóng vô tuyến như wifi không mới, nhưng ứng dụng lại gặp nhiều khó khăn. Tín hiệu hiện diện ở khắp nơi và chỉ được sử dụng để truy cập Internet, nếu không dùng sẽ rất phí. 

Sóng 2,4 GHz sẽ trở nên hữu ích khi được tận dụng. Nguồn năng lượng xanh này giúp cắt giảm nhu cầu tiêu thụ pin trong các thiết bị điện tử, cảm biến và IoT cùng nhiều ứng dụng khác, kể cả trong lĩnh vực y tế.

Phương án tiếp cận wifi của nhóm nghiên cứu là sử dụng một con chip chứa những bộ tạo dao động truyền mô-men spin có khả năng biến năng lượng sóng wifi thành điện năng cấp cho đèn LED, các thiết bị điện tử và cảm biến nhỏ khác.

Với thiết kế gồm 8 STO được kết nối thành chuỗi, kết quả, con chip đã biến sóng wifi tần số 2,4 GHz thành điện áp trực tiếp truyền vào tụ điện và làm sáng một bóng đèn LED 1,6 volt. Tụ điện được sạc trong 5 giây sẽ làm đèn LED sáng trong một phút, ngay cả sau khi đã tắt nguồn.

Để tăng hiệu suất, nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách cải tiến công nghệ này bằng cách gia tăng số lượng STO trên mỗi con chip và cách ứng dụng cho nhiều loại thiết bị điện tử và cảm biến khác.


  • 03/06/2021 02:24
  • Khắc Nam (Theo Svconline – 5/2021)