Tận dụng ánh sáng, gió trời để tiết kiệm điện

Nhằm tiết giảm một phần chi phí cho gia đình và để đảm bảo nguồn điện cung cấp được ổn định đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình trên xã đảo Lại Sơn (tỉnh Kiên Giang) hàng ngày vẫn thường xuyên nhắc nhở nhau tiết kiệm điện theo cách tận dụng các nguồn năng lượng của thiên nhiên.

Dùng bữa sớm

Trong khi dự án cấp điện lưới điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn vẫn đang trong giai đoạn thi công, nguồn điện cung cấp cho nhân dân trên đảo đều được phát bằng máy diezen và mỗi ngày chỉ cung cấp được 16 tiếng, từ 7h30 đến 23h30.

Nhận thức được sự khó khăn từ nguồn năng lượng hạn chế đó, người dân trên xã đảo từ già đến trẻ, luôn có ý thức tiết kiệm điện cao nhất.

tiết kiệm điện, xã đảo Lại Sơn

Gia đình chị Trần Thị Thu Đông, tổ 8 ấp Bãi Nhà A (xã đảo Lại Sơn) tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để dùng bữa tối, giúp tiết kiệm điện - Ảnh: Ng.Tuấn.

Chưa đến 5 giờ chiều, nhưng bữa cơm của gia đình chị Trần Thị Thu Đông, tổ 8 ấp Bãi Nhà A (xã đảo Lại Sơn) đã được chuẩn bị tươm tất ngay tại hiên nhà. Chị Đông cho biết, trên xã đảo này không chỉ có gia đình chị mà đa số các hộ gia đình khác cũng thường xuyên dùng bữa sớm để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm điện.

Việc tiết kiệm điện theo cách tận dụng nguồn sáng và gió trời còn được người dân xã đảo áp dụng trong việc dựng nhà. Ông Nguyễn Đức Tài - Trưởng ấp Bãi Nhà B (xã đảo Lại Sơn) chia sẻ: Khi xây dựng nhà, người dân thường thiết kế nhà theo phong cách cổ xưa, nhà có cửa chính to và nhiều cửa sổ để tận dụng nguồn sáng và gió tự nhiên. Ông Tài cho biết, với kiểu thiết kế này nhà lúc nào cũng đủ ánh sáng, gió trời không cần sử dụng quạt máy và chỉ bật đèn khi thực sự cần thiết.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Qua quan sát, để tiết kiệm điện, rất nhiều hộ dân trên đảo đã không sử dụng máy điều hòa, máy giặt, cũng như việc hạn chế sử dụng các thiết bị, vật dụng trong sinh hoạt bằng điện. Một số gia đình có sử dụng tủ lạnh cũng đưa ra những quy định “nghiêm ngặt” để tiết kiệm điện. Chị Nguyễn Thị Vui, ấp Thiên Tuế (xã đảo Lại Sơn) cho biết, hàng ngày khi đi chợ tôi chỉ mua lượng thức ăn vừa đủ, ngày nào sử dụng hết ngày đó, tránh việc phải để tồn đọng bảo quản bằng tủ lạnh gây lãng phí điện.

Ngoài ra, để sử dụng điện hợp lý hơn, nhiều gia đình đều dán cạnh cửa ra vào hoặc các ổ điện tờ giấy nhỏ với dòng chữ mang tính nhắc nhở: “Tắt đèn, tắt quạt trước khi ra khỏi nhà”. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả giúp mọi người có ý thức trong việc tiết kiệm điện.

Ông Đặng Văn Hường - Phó Chủ tịch UBND xã Lại Sơn cho biết, với những gì mà người dân trên đảo đang làm, tuy không có gì mới, nhưng rất đáng khen ngợi bởi điều đó xuất phát từ sự chắt chiu, ý thức tiết kiệm điện rất cao của người dân trên đảo.

Thời gian tới nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn xã đảo, UBND xã Lại Sơn sẽ kết hợp với Phòng Công Thương huyện Lại Sơn, Công ty Điện lực Kiên Giang tăng cường hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện dành riêng cho xã đảo như: In cẩm nang sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; lắp đặt pano tuyên truyền tiết kiệm điện; lồng ghép các chương trình tiết kiệm điện trong những dịp sinh hoạt thôn, ấp…


  • 25/07/2016 05:44
  • Ngọc Tuấn