TP.HCM khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời, hướng đến mục tiêu tiết kiệm năng lượng (TKNL), bảo vệ môi trường, TP.HCM triển khai Chương trình thí điểm hỗ trợ 2.000 đồng/kWh khi đầu tư, lắp đặt hệ thống điện mặt trời...

4 tháng, công suất lắp đặt tăng 2,2 lần

Trung tâm TKNL TP.HCM (Sở Khoa học - Công nghệ) cho biết, tháng 9/2015, Trung tâm chính thức triển khai Chương trình thí điểm Xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện mặt trời trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư hệ thống điện mặt trời khi đăng ký chương trình sẽ được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ gắn thiết bị đo đếm, đấu nối với hệ thống lưới điện. Dù nguồn điện tạo ra đủ sử dụng hay dư để đưa lên lưới, các hộ gia đình/doanh nghiệp... đều được hỗ trợ 2.000 đồng/kWh.

Pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái nhà ông Quách Hoài Bão (quận Thủ Đức) - Ảnh ECC HCM

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm TKNL TP.HCM cho biết: “Suất đầu tư điện mặt trời rất cao, khoảng 2.500 - 3.000 USD/kWp. Do đó, số tiền hỗ trợ chỉ 2.000 đồng/kWh là không đáng kể. Tuy nhiên, đây là sự động viên, khuyến khích người dân, doanh nghiệp phát triển nguồn năng lượng sạch. Đồng thời, Chương trình cũng tạo cơ sở để cơ quan chức năng xây dựng cơ chế hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời…”.

Sau 4 tháng triển khai, Chương trình đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng. Tính đến nay, đã có 20 hộ gia đình, 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia; trong đó Chương trình đã hỗ trợ cho 5 hộ gia đình, 5 doanh nghiệp và 7 tòa nhà công sở.

“Nếu trước đó, công suất lắp đặt điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM đạt khoảng 400 kWp thì sau khi triển khai Chương trình, công suất lắp đặt điện mặt trời tăng hơn 2,2 lần, đạt gần 1 MWp, trong đó có khoảng 800 kWp đã hòa vào lưới điện, với tổng lượng điện năng là 1,2 triệu kWh/năm”, ông Huỳnh Kim Tước cho biết.

Còn đó những khó khăn…

Theo ông Huỳnh Kim Tước, là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện hỗ trợ các hộ dân/doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời, có thể nói, đây là một quyết định táo bạo, mạnh dạn của lãnh đạo TP.HCM. “Khi bắt đầu lên phương án triển khai, chúng tôi thực sự không tự tin, bởi chi phí đầu tư điện mặt trời lớn. Tuy nhiên, rất mừng, khi triển khai, Chương trình nhận được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp”, ông Tước chia sẻ.

Thực tế, trong quá trình thực hiện, Chương trình cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Là Chương trình mới thuộc lĩnh vực mới (điện mặt trời), nên quá trình tổ chức, xúc tiến các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền đến các đơn vị, cá nhân còn chậm và chưa đồng bộ, do thiếu kinh nghiệm.

Hơn thế, hiện nay, các đơn vị, cá nhân đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên địa bàn TP.HCM chưa nhiều, do chi phí đầu tư khá cao, nên không kinh tế. Chính vì vậy, việc mở rộng công suất lắp đặt mới luôn là “bài toán khó” cho đơn vị chủ trì Chương trình.

“Không chỉ có vậy, hiện Nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ về lĩnh vực điện mặt trời, nên là đơn vị triển khai thí điểm, TP.HCM cũng gặp không ít khó khăn khi nguồn tài chính có hạn”, ông Tước cho biết.

Tuy nhiên, với hiệu quả ban đầu của Dự án, hi vọng, kinh nghiệm của TP.HCM sẽ sớm được nhân rộng ra nhiều nơi. Ngoài ra, Bộ Công Thương, EVN và các bộ ngành cũng cần tham gia, kết nối để nhân rộng các mô hình đầu tư lắp đặt điện mặt trời.

Được biết, hiện Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ chính sách khuyến khích phát triển năng lượng mặt trời, theo đó, khuyến khích mỗi hộ gia đình lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Như vậy, thời gian tới, bước đi tiên phong của TP.HCM cùng những chính sách mới của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; sự tham gia tích cực của EVN và các bộ, ngành, năng lượng sạch ở Việt Nam sẽ có điều kiện phát triển mạnh...


  • 11/03/2016 08:29
  • Theo TCĐL chuyên đề Thế giới Điện