TP HCM khởi công xây dựng nhà máy tái chế và xử lý chất thải công nghiệp - nguy hại

Ngày 20/12, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã phối hợp Công ty CP Kho vận giao nhận ngoại thương Mộc An Châu khởi công xây dựng Nhà máy tái chế và xử lý chất thải công nghiệp - nguy hại tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Nghi thức động thổ khởi công xây dựng nhà máy. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Dự án Nhà máy tái chế và xử lý chất thải công nghiệp - nguy hại do Công ty CP Kho vận giao nhận ngoại thương Mộc An Châu làm chủ đầu tư. Nhà máy có quy mô công suất 500 tấn/ngày, xây dựng trên diện tích gần 17ha, nằm trong khu quy hoạch xử lý chất thải rắn của TP HCM.

Mục tiêu của dự án là tái chế và xử lý chất thải công nghiệp và các chất nguy hại từ các nhà máy sản xuất trong và ngoài các khu công nghiệp; các phòng thí nghiệm của các trung tâm phân tích, viện, trường đại học; các cơ sở y tế; cơ sở chăn nuôi...

Ngoài ra, nhà máy còn phục vụ chương trình thu hồi xe cơ giới quá hạn sử dụng của Quốc gia, hỗ trợ chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn và các trường hợp khẩn cấp của TP HCM. Theo kế hoạch, dự án sẽ vận hành chính thức vào tháng 9/2021.

Ông Phạm Duy Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Mộc An Châu cho biết, nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ nhiệt điện (lò điện), công nghệ xử lý chất thải lỏng, công nghệ tái chế nhựa thải, nhựa phế liệu; công nghệ xử lý và tái chế chất thải điện tử; công nghệ phá hủy xe cơ giới quá hạn, tái chế kim loại đen và kim loại màu… và là dự án thân thiện với môi trường, phát thải carbon thấp, tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Theo ước tính của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, mỗi ngày thành phố có lượng chất thải công nghiệp phát sinh là hơn 4.000 tấn và lượng chất thải nguy hại phát sinh khoảng 350 - 400 tấn.