TP. HCM: Sẽ bố trí xe đạp để khuyến khích người dân sử dụng xe buýt

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM, người dân có thể dùng xe đạp di chuyển giữa các trạm đón xe buýt, thay vì phải đi bộ.

Sở GTVT TP. HCM cho biết đang làm việc với đơn vị tư vấn về cách quản lý xe đạp công cộng, dự kiến trong năm nay sẽ thí điểm dịch vụ xe đạp tại trung tâm thành phố để thu hút người dân sử dụng xe buýt.

Khóa điện tử sẽ được sử dụng để quản lý xe, thông tin về hành khách cũng được lưu lại. Nếu người dùng xe trong một giờ có thể được miễn phí. Hành khách cũng có thể trả xe ở các trạm khác nhau chứ không nhất thiết phải ở nơi lấy xe…

Cũng để thu hút hành khách đi xe buýt, Sở GTVT thành phố tổ chức lại mạng lưới, xây dựng đề án đầu tư xe buýt mới giai đoạn 2018-2020, nghiên cứu dùng xe từ 9 chỗ kết nối với xe buýt nhanh và metro...

Được biết, TP. HCM hiện có 142 tuyến xe buýt (gồm 107 tuyến có trợ giá), 54 tuyến vận chuyển công nhân, 141 trường tham gia chương trình đưa đón học sinh bằng xe đưa rước theo hợp đồng có trợ giá… Năm 2016, thành phố đã thay mới 839 xe để nâng cao chất lượng phục vụ.

Trong năm 2016, khối lượng vận tải hành khách công cộng tại thành phố đạt 576 triệu lượt (giảm 1,39% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm nay lượng người sử dụng xe buýt tăng trở lại - đạt 137,5 triệu lượt (tăng 2,1% so với cùng kỳ).

 


  • 21/04/2017 03:56
  • Nguyễn Tuấn