Sử dụng loại gas nào cho điều hòa nhà bạn?

Trên thị trường, hiện nay đang có 3 loại gas dùng cho máy lạnh: R22, R410A và R32. Ba loại gas này có gì khác biệt và chúng có những ưu, nhược điểm gì?

Tietkiemnangluong.vn đã tham vấn đại diện Công ty Điện lạnh Quang Trung nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về 3 loại gas này cho bạn đọc trước khi chọn mua máy lạnh hay nạp gas, thay gas điều hòa.

TT

Gas R22

Gas R410A

Gas 32

 Giá thành

Xuất hiện từ thời gian đầu, được rất nhiều người sử dụng nên giá thành rẻ hơn nhiều so với hai loại gas mới.

 

Được sản xuất nhằm thay thế cho gas R22 và để bảo vệ môi trường nên gas R410 có giá thành đắt hơn, việc lắp và nạp gas cầu kỳ và khó hơn.

 

Được đánh giá là dòng gas tốt nhất hiện nay chính vì vậy mà giá thành cũng được xem là đắt nhất so với hai loại gas còn lại.

 

 

Mức độ an toàn với môi trường

 

Tuy rằng không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên cao quá có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

Không gây độc hại do có tỉ số nén cao.

 

Gas R32 giảm lượng khí thải đến 75%. Bảo vệ môi trường. Không chứa chất gây suy giảm tầng Ozon.

 

Chi phí nạp gas và lắp đặt

 

Nạp đơn giản, có thể nạp bổ sung mà không cần thiết phải hút hết gas cũ. Chi phí nạp gas bổ sung định kì và sửa chữa rẻ.

 

Chi phí nạp gas đắt. Khi nạp gas cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng và có máy hút chân không, đòi hỏi kĩ thuật viên có kinh nghiệm trong việc hút sạch không khí ra khỏi hệ thống ống dẫn gas và máy nén.

 

Vì mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nên chưa được bán đại trà như các dòng gas khác. Khi cần phải liên hệ hãng và giá thành rất đắt.

 

Tỉ số nén

 

Tỉ số nén thấp.

 

Tỉ số nén cao gấp 1,6 lần tỉ số nén của gas R22 nên cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

 

Với tỉ số nén và hiệu suất làm lạnh nhanh hơn hẳn so với gas R410A, sẽ tiết kiệm điện hơn do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

 

An toàn trong sử dụng

 

Độ an toàn cao vì nó không cháy và cũng không nổ. Không độc hại đối với cơ thể sống, nhưng khi nồng độ lên quá cao có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

 

Loại gas R410A có đặc điểm hóa học tương tự như gas R22, ít độc hại, không cháy và hóa tính ổn định. Tuy nhiên, vì mật độ bay hơi của gas R410A cao hơn mật độ không khí, cho nên nếu gas rò rỉ ra ngoài trong phòng kín thì nó sẽ nằm ở tầng thấp và gây nên thiếu oxy. Nếu tiếp cận trực tiếp với ngọn lửa thì nó sẽ tạo thành khí độc. Cần sử dụng trong môi trường được thông gió tốt và hạn chế gas đọng lại trong phòng.

 

Gas R32 được kiểm định là loại gas rất khó cháy, vì vậy việc sử dụng gas R32 cho máy lạnh sẽ an toàn hơn so với các loại gas khác.

 

Tốc độ làm lạnh

 

Năng suất làm lạnh thấp hơn so với hai loại gas R410A và R32.

 

Năng suất làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22 nên điều hòa sử dụng gas R410 sẽ cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

 

Với việc sử dụng môi chất lạnh mới nhất hiện nay, kèm theo đó là máy điều hòa sử dụng máy nén Swing, giảm ma sát và độ rung giúp máy hoạt động êm hơn và nhanh chóng đạt hiệu suất làm lạnh cao.

 

Tiết kiệm năng lượng

 

Đối với các dòng điều hòa sử dụng gas R22, khả năng tiết kiệm năng lượng thấp.

 

Máy điều hòa sử dụng gas R410A với công nghệ Inverter, thêm vào đó là công suất làm lạnh nhanh sẽ giúp tiết kiệm điện. Đồng thời với việc sử dụng máy nén Swing sẽ hạn chế rò rỉ gas trong suốt quá trình nén.

 

Máy lạnh sử dụng gas R32 có chỉ số COP( coefficient of peformance)  lên tới 6,1 lần, góp phần giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa.