Sơn trắng kiêm chức năng điều hòa nhiệt độ được công nhận kỷ lục Guinness

Theo trang tin công nghệ Mỹ Interestingengineering (IEC), ngày 17/9/2021, một loại sơn trắng được trao kỷ lục Guinness cho nội dung sơn trắng nhất thế giới kiêm chức năng điều hòa nhiệt độ. 

Giáo sư Xiulin Ruan giới thiệu sơn trắng của PU vừa lập kỷ lục Guinness thế giới. Nguồn: IEC

Đây là sản phẩm của giáo sư Xiulin Ruan và các cộng sự của ông tại Đại học Purdue , Mỹ (PU) giúp hạ nhiệt độ bề mặt sơn so với môi trường xung quanh nên có thể thay thế các phương tiện làm mát, kể cả điều hoà nhiệt độ.

Giáo sư Xiulin Ruan cho biết, phá kỷ lục thế giới không phải là mục tiêu của nghiên cứu, mà đích đến là hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu.

Dự án được bắt đầu cách đây khoảng 7 năm với mục tiêu chính là tìm ra loại sơn tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Cụ thể hơn là tạo ra một loại sơn có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời từ các tòa nhà để giảm nhiệt cho môi trường xung quanh. Có hai tiêu chí khiến sơn PU trở nên siêu trắng là nồng độ rất cao và các kích thước hạt không đồng nhất của một hợp chất hóa học tên bari sulfat có trong sơn.

Để phản chiếu ánh sáng cao nhất thì màu càng trắng càng lợi thế. Sơn của PU có khả năng phản xạ 98,1% bức xạ mặt trời, cao hơn nhiều so với sơn chống nắng hiện có, chỉ đạt phản xạ 80% đến 90%.

Do sơn hấp thụ ít nhiệt từ mặt trời hơn nó tỏa ra, nên bề mặt phủ sơn được làm mát dưới mức nhiệt độ môi trường mà không tiêu tốn điện năng. “Sử dụng sơn này để phủ một diện tích mái nhà khoảng 92 m2 sẽ cho phép công suất làm mát tương đương 10 kilowatt, mạnh hơn so với máy điều hòa không khí trung tâm được hầu hết các ngôi nhà sử dụng", giáo sư Ruan cho hay.

Theo nhóm nghiên cứu, loại sơn này có thể giữ cho các bề mặt mát hơn khoảng 10,6 độ C so với môi trường xung quanh vào ban đêm và mát hơn 4,4 độ C so với môi trường xung quanh khi nắng cao điểm giữa trưa. Họ có thể làm cho màu sơn trắng hơn nữa, nhưng công thức nói trên là khả thi nhất về mặt thương mại. 

 

 


  • 22/09/2021 04:13
  • Khắc Nam (Theo IEC- 9/2021)