Sơn La hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2021

Đúng 20h30 ngày 27/3, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tắt hết thiết bị chiếu sáng, pano điện tử trên các tuyến phố, khu vui chơi giải trí công cộng để hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2021 với chủ đề “Speak up for Nature” (Lên tiếng vì thiên nhiên).

Có mặt tại Quảng trường Tây Bắc, nơi được ví như trái tim của Thành phố luôn thu hút lượng đông đảo nhân dân đến vui chơi mỗi buổi tối. Đúng Giờ trái đất, khác với mọi ngày, hệ thống bóng đèn chiếu sáng, đèn đường, đèn trang trí toàn bộ khu vực đều tắt.

Bạn Phạm Thị Thành, phường Chiềng Cơi (Thành phố), hào hứng: “Hoạt động này khiến tôi cảm thấy rất vui khi cảm nhận được sự hưởng ứng tiết kiệm điện của cộng đồng. Tôi mong rằng, không chỉ tắt đèn điện ở các tuyến phố, khu vực công cộng mà còn tắt ở các hộ gia đình để cùng tham gia tiết kiệm năng lượng”.

Tại huyện Mộc Châu, dọc tuyến phố kéo dài hơn 20km nối thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu, tất cả các hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh đều tắt các thiết bị, đèn chiếu sáng không cần thiết. Anh Nguyễn Cao Nguyên, tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, cho biết: Thường ngày gia đình anh sử dụng ít nhất 4 đèn chiếu sáng cho các phòng, chưa kể tivi và 3 đèn trang trí cho biển quảng cáo phía trước cửa hàng. Hưởng ứng Giờ trái đất năm nay, gia đình đóng cửa hàng sớm hơn, chỉ bật một bóng đèn duy nhất tại phòng sinh hoạt chung. Cả nhà ngồi nghe ông nội kể chuyện về những ngày thời kỳ bao cấp chỉ sử dụng đèn dầu, không khí thật ấm cúng, ý nghĩa.

“Giờ trái đất” là sáng kiến của tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới.

Mọi cá nhân và tổ chức tại Việt Nam đều có thể tham gia bằng nhiều hình thức đơn giản như tắt đèn và các thiết bị điện trong cùng một giờ vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm, hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu. Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2021 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 27/3/2021.

Những năm gần đây, Chiến dịch Giờ trái đất năm hằng năm càng ngày thu hút sự hưởng ứng của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân. Theo báo cáo của Công ty Điện lực Sơn La, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người trong thời gian diễn ra Chiến dịch “Giờ trái đất 2021” nhằm đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho cộng đồng, Công ty Điện lực Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị, CBCNV hưởng ứng Chiến dịch và tăng cường công tác tuyên truyền, phát 10.000 tờ rơi, treo 257 băng rôn, khẩu hiệu, 434 phướn, 1.085 poster tại các đường phố chính, nơi công cộng, khu dân cư, quầy giao dịch... nhằm tuyên truyền sâu rộng, vận động nhân dân, khách hàng cùng hưởng ứng Chiến dịch. Thống kê sơ bộ, sau 1 giờ thực hiện Chiến dịch “Giờ trái đất” năm 2021, toàn tỉnh tiết kiệm 6.540 kWh điện.

Ông Vũ Trần, thành phố Sơn La mong muốn: “Chúng ta cần vận động gia đình, người thân tắt đèn và các thiết bị điện khi không cần thiết dù ở gia đình hay cơ quan, đơn vị; tích cực sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất mới sẽ thực sự ý nghĩa hơn khi giúp chúng ta hình thành lối sống văn minh, tiết kiệm, sống xanh hơn để bảo vệ chính mình và môi trường sống xung quanh.           


  • 29/03/2021 10:23
  • Nguồn: http://baosonla.org.vn/