SolarBK tiên phong mở đường năng lượng sạch

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) kiên định với khát vọng đưa năng lượng sạch đến cộng đồng để mỗi người cùng nhau xây dựng môi trường sống xanh và thông minh hơn.

Tiên phong năng lượng sạch

Tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu thiết bị nhiệt và năng lượng mới (Đại học Bách khoa TP.HCM), hiện nay SolarBK trở thành một trong những đơn vị tiên phong của ngành năng lượng tái tạo Việt Nam.

Vì đa số người sáng lập là nhà giáo, nhà nghiên cứu nên cách thức kinh doanh ở SolarBK rất khác biệt. Ông Nguyễn Dương Tuấn, Tổng Giám đốc SolarBK, nhớ lại: “Buổi ban đầu, Công ty chỉ có 5 người với 2 cái máy mài, vài cái máy cắt cũ rích. Chỉ như thế mà mơ đến chuyện một ngày nào đó có công nghệ, sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Nhiều người nghĩ chúng tôi dở hơi”.

Nhiều cổ đông đã làm sức ép buộc SolarBK phải tính cách tối ưu hóa lợi nhuận trước. Thậm chí, một số cổ đông đã rút vốn. Nhưng vượt lên tất cả, lãnh đạo công ty cho thấy con đường SolarBK chọn lựa là đúng đắn và việc kiên định với mục tiêu “thà hy sinh doanh thu lợi nhuận chứ không đánh mất đạo đức, uy tín doanh nghiệp” đã giúp công ty tiến những bước dài.

SolarBK đã cung cấp tấm quang điện lắp đặt cho 231MWp ở thị trường trong nước - Ảnh: Thảo Hương.

Nhà khoa học làm kinh doanh

Thời gian đầu, do chưa có kinh phí, SolarBK dựa vào chất xám làm lợi thế kinh doanh. Khi đã có lợi nhuận, công ty tích góp tái đầu tư vào nghiên cứu phát triển, mua máy móc, thiết bị, công nghệ mới, hiện đại. Nhờ đó, SolarBK tự tin về sức mạnh và tạo hệ sinh thái năng lượng sạch khá hoàn chỉnh, trở thành thương hiệu Việt dẫn đầu trong ngành năng lượng sạch.

Đặc biệt, nhờ lợi thế của một nhà khoa học, SolarBK tính toán và tìm ra cách thức giúp khách hàng tiết kiệm năng lượng hơn. Công ty cũng nghiên cứu và đưa vào hoạt động hệ thống giám sát dự án, điều khiển từ xa qua internet, giúp sớm phát hiện các lỗi kỹ thuật, đảm bảo bảo trì, khắc phục kịp thời khi có sự cố. Đó là lý do để SolarBK trở nên thu hút khách hàng hơn.

Đến thời điểm này, Công ty đã đưa điện sạch đến hàng ngàn ngôi nhà Việt, với hơn 2.500 công trình trải dài khắp cả nước và tạo những sản phẩm, giải pháp sánh tầm quốc tế. Trong đó, đáng chú ý là dự án “Tổng thể năng lượng sạch và chiếu sáng cho Quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1” (2008-2010).

SolarBK cũng đã phát triển lên thành mô hình Tập đoàn, với các công ty thành viên là SolarBK, IREX, SolarESCO, SolarGATES. Từng mắt xích ấy đã được kết nối lại, khẳng định chất lượng qua các giải thưởng quốc tế (The SmarterE tại châu Âu, giải thưởng Năng lượng bền vững...) và ngày càng mở rộng về quy mô. Tất cả để hiện thực hóa khát vọng sau cùng: Tạo ra một cộng đồng sống hạnh phúc và chia sẻ những giá trị văn hóa tốt đẹp hơn. Trong đó, năng lượng tái tạo chính là nền tảng cốt lõi.

Giấy thông hành ra thế giới

Nổi bật hơn, SolarBK vượt qua những trở ngại trong chính sách, nhân lực và tài lực để từng bước hoàn thiện chuỗi giá trị từ Công nghệ - Sản xuất - Tài chính - Thương mại, với quyết tâm thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng sạch Việt Nam vươn ra thế giới.

SolarBK đã ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại, thỏa mãn các tiêu chí khắt khe của thị trường - Ảnh: Thảo Hương.

Để có được “giấy thông hành” vào thị trường quốc tế, kể cả các thị trường như: Mỹ, châu Âu, SolarBK đã ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại, thỏa mãn các tiêu chí khắt khe của thị trường. Theo ông Nguyễn Dương Tuấn chia sẻ, IREX đã đạt được chứng nhận quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission) và UL (Underwriters Laboratories). Nhờ đó, tấm quang điện thương hiệu IREX đã hiện diện ở 2.500 công trình, phân phối ra 15 quốc gia.

Ở thị trường trong nước, SolarBK đã cung cấp tấm quang điện lắp đặt cho 231MWp. Riêng giải pháp điện mặt trời BigK ngày càng gần gũi hơn với khách hàng thông qua hệ thống phân phối khắp cả nước do SolarBK sở hữu. Công ty cũng hợp tác với tổ chức bảo hiểm, ngân hàng để gia tăng giá trị cho khách hàng.

Đầu tư mạnh mẽ cũng giúp SolarBK đạt tới khả năng thực hiện dịch vụ trọn gói EPC (Engineering - Procurement and Construction), cung cấp dịch vụ quản lý O&M (bảo hành, bảo dưỡng và bảo trì cho toàn bộ dự án) và triển khai giải pháp giám sát điện năng độc quyền SSOC.

Để hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư dự án năng lượng sạch lớn nhưng thiếu điều kiện, công ty cung cấp giải pháp ESCO (từ khâu tư vấn, thiết kế, thi công - lắp đặt, vận hành đến vấn đề tài chính, quản lý dịch vụ). Gần 7 năm qua, mô hình ESCO đã có những thành công nhất định khi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai nhiều dự án tiết kiệm năng lượng quy mô lớn.

Niềm tự hào của SolarBK còn là đào tạo, đào tạo đội ngũ nhân lực đạt chuẩn cho ngành năng lượng sạch, thế hệ có am hiểu về sản phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật để góp phần nâng cao công nghệ ở Việt Nam cạnh tranh được với nước ngoài. Lãnh đạo SolarBK luôn xác định, phát triển năng lượng sạch phải gắn liền với giáo dục. Đây chính là định hướng phát triển bền vững.

“Giá trị cao quý nhất mà chúng tôi đang tạo ra mỗi ngày là gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng và tài nguyên”. SolarBK đã tham gia hoặc cùng đồng hành với các đối tác như Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID), Liên minh châu Âu (EU), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để tài trợ hệ thống năng lượng mặt trời, máy lọc nước cho biển đảo, trường học (như trường Nguyễn Trãi - Hà Nội, Trường Võ Thị Sáu - Đà Nẵng, trường Nguyễn Văn Tố-  Cà Mau,...).

Đặc biệt, mô hình “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch Solar Experience Space (SES)” của SolarBK, vận hành 100% bằng năng lượng sạch, là tích hợp giữa quán cà phê với không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã giành chiến thắng  trong hạng mục Outstanding Project (Dự án điện mặt trời nổi bật) tại cuộc thi The Smarter E Award 2018 tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là cuộc thi thường niên, nằm trong khuôn khổ kiện triển lãm quốc tế lớn nhất về năng lượng sạch Intersolar.

SES đã đem đến các chương trình học tập, nghiên cứu về năng lượng sạch, giúp bạn trẻ thêm hiểu biết, yêu thích ngành này. Ngoài ra, SES còn mong muốn góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho ngành năng lượng sạch. Lợi nhuận thu được từ hoạt động tại SES được đưa vào Quỹ Phát triển tương lai năng lượng sạch Việt Nam để giúp sinh viên thêm điều kiện nghiên cứu năng lượng tái tạo.

Trong tương lai, SolarBK dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình SES như một cách xây dựng thế hệ kế thừa cho ngành và góp phần bảo vệ môi trường.


  • 19/01/2021 09:39
  • Theo Nhịp cầu đầu tư