Singapore sẽ có nhà máy điện hydro đầu tiên vào năm 2026

Singapore sẽ đưa nhà máy điện hydro đầu tiên với tên gọi Keppel Sakra Cogen vào hoạt động đầu năm 2026. Keppel Sakra Cogen có tổng mức đầu tư 750 triệu đô la Singapore, do liên danh các công ty Keppel Infrastructure, Mitsubishi Power Asia Pacific và Jurong Engineering hợp tác phát triển.

Các bên ký kết hợp đồng EPC phát triển Nhà máy Keppel Sakra Cogen - Nguồn ảnh: https://www.kepcorp.com/en/.

Nhà máy Keppel Sakra Cogen có thể chạy hoàn toàn bằng hydro đốt sạch sẽ được xây dựng trên đảo Jurong và dự kiến công suất lên đến 600 MW. Công suất này chiếm khoảng 9% nhu cầu điện thời kỳ cao điểm của Singapore vào năm 2020 và có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 864.000 căn hộ 4 phòng ngủ trong một năm.

Nhà máy điện hydro sẽ sử dụng khí tự nhiên làm nhiên liệu chính. Tuy nhiên, nó cũng được thiết kế để hoạt động bằng nhiên liệu có hàm lượng hydro 30%, tạo ra ít khí carbon hơn nhiên liệu hóa thạch và có khả năng chuyển hoàn toàn sang chạy bằng hydro. Hydro có thể được lấy theo một số cách, và khi được sử dụng làm nhiên liệu sẽ tạo ra nước dưới dạng sản phẩm phụ.

Keppel Infrastructure tuyên bố việc sử dụng hydro tại Nhà máy điện Keppel Sakra Cogen sẽ giúp giảm 220.000 tấn khí thải carbon hàng năm, tương đương với việc loại khỏi đường phố khoảng 47.000 ô tô mỗi năm. Đồng thời, các nhà máy điện xanh trong tương lai sẽ góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững hơn ở Singapore nói riêng và Đông Nam Á nói chung. 

Bên cạnh đó, so với các nhà máy điện khác của Keppel, Nhà máy Keppel Sakra Cogen áp dụng công nghệ mới tiết kiệm năng lượng hơn. Nhà máy điện này còn có khả năng sản xuất ra hơi nước giúp các công ty về năng lượng và hóa chất khác trên đảo Jurong sử dụng cho các quy trình công nghiệp của họ.

Ngoài việc ký hợp đồng xây dựng nhà máy điện hydro đầu tiên của Singapore, một công ty con khác của Keppel là Keppel New Energy cũng đã ký một thỏa thuận ban đầu với Mitsubishi Heavy Industries để thực hiện nghiên cứu khả thi về việc phát triển một nhà máy điện chu trình hỗn hợp hoàn toàn bằng nhiên liệu amoniac ở Singapore.

Với lĩnh vực năng lượng chiếm gần 40% lượng khí thải carbon của Singapore, sản xuất điện không phát thải cacbon là vấn đề cốt lõi trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như một trong những đặc điểm chính trong Kế hoạch Xanh của Singapore.

Hiện nay, khoảng 95% năng lượng của Singapore được tạo ra từ khí tự nhiên, dạng nhiên liệu hóa thạch ít gây ô nhiễm nhất. Đây là một trong số ít quốc gia châu Á áp thuế carbon, hiện đang ở mức 5 đô la Singapore/tấn. Singapore có kế hoạch tăng con số này lên 25 đô la Singapore/tấn vào năm 2024-2025 và 45 đô la Singapore/tấn vào năm 2026-2027 như một phần trong nỗ lực đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.


  • 17/09/2022 01:46
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.straitstimes.com)