Siêu pin làm từ chất thải phóng xạ có thể sử dụng tới 28.000 năm

Theo trang tin Cơ khí Phổ thông Mỹ (PMC), hãng sản xuất pin NDB ở California Mỹ vừa nghiên cứu cho ra đời những viên pin nano-kim cương siêu hiệu suất, đóng vai trò như những máy phát siêu nhỏ bằng cách sử dụng vật liệu phóng xạ còn sót lại từ các lò phản ứng hạt nhân để sinh điện năng.

Siêu pin của NDB làm từ chất thải phóng xạ. Nguồn ảnh: PMC

Theo PMC, nhóm đề tài đã tiến hành tinh lọc graphite và tái sử dụng nó để tạo ra kim cương carbon-14. Nuôi cấy những viên kim cương thu nhỏ bằng cách sử dụng quá trình lắng đọng hơi hóa học, một quá trình trong đó khí ở nhiệt độ cực cao buộc cacbon kết tinh trên vật liệu nền.

Lớp kim cương đó được phủ lên một lớp khác, cấu thành từ kim cương carbon-12, vốn đóng vai trò như một lớp bảo vệ để chứa vật liệu phóng xạ bên trong.

Các cấu trúc này sau đó được xếp chồng lên nhau để tạo ra một pin nhiên liệu mới có khả năng sản xuất điện cực tốt và cũng có thể tái cấu trúc để phù hợp với mọi kích thước pin khi ứng dụng.

Người dùng không phải lo về mức phóng xạ phát ra từ pin, bởi thậm chí phóng xạ còn thấp hơn cả mức độ phát xạ tự nhiên của cơ thể con người nên rất an toàn.

NDB khẳng định, công nghệ của họ rất khả thi, sẽ sử dụng để chế tạo những khối pin dùng được cho một chiếc xe hơi điện với vòng đời gần 100 năm.

Sản phẩm cũng rất hữu dụng cho các thiết bị y học như máy điều hoà nhịp tim, các thiết bị cần độ bền pin, nhất là thiết bị cấy ghép trong cơ thể người...


  • 13/09/2021 09:56
  • Khắc Nam (Theo PMC- 8/2021)