Sẽ có thiết bị điện tử sẽ tự huỷ

Tạp chí online futurism.com của Mỹ số ra ngày 5/5 vừa qua cho biết, Đại học Stanford vừa trình làng thiết bị điện tử mang trên người siêu nhỏ có thể "hoá lỏng" hoàn toàn nếu như cho vào giấm, hoặc bị phân hủy bởi vi khuẩn, nhằm giải quyết nạn rác thải điện tử đang trở thành nỗi lo của nhân loại.

Chìa khoá chính của thiết bị này là những chất bán dẫn có thể phân hủy, được tổng hợp từ một phân tử có mặt trong mực xăm và một màng cực mỏng được tạo ra từ sợi thực vật, để làm nền để đặt mạch điện tử thiết bị lên.

Về phần thiết bị bao gồm các điện cực làm từ nhôm và sắt, và các chi tiết khác có thể tan chảy hoàn toàn trong khoảng thời gian 30 ngày khi được ngâm trong một dung dịch có tính acid thấp như giấm ăn chẳng hạn.

Theo báo cáo của cơ quan môi trường châu Âu (ENDS Europe), Viện Gallup và LHQ thực hiện năm 2014 cho thấy, 89% số người trẻ tuổi trưởng thành 18 đến 29 sử dụng điện thoại thông minh, và khoảng 30% người Mỹ thay điện thoại sau 2 năm và 42% sau 3 năm sử dụng trở ra nên đến năm 2018 thế giới sẽ có hơn 50 triệu tấn chất thải điện tử.

Mục đích của nghiên cứu là tạo ra thiết bị lưu trữ những thông tin mật dễ huỷ, thiết bị cấy ghép y học..., vừa an toàn lại không gây độc hại cho con người lẫn môi trường. Qua thử nghiệm trên chuột cho thấy kết quả tốt, và được xem là giải pháp hữu ích cho vấn đề rác thải điện tử trong tương lai.

 


  • 08/05/2017 02:45
  • Khắc Nam (Theo PMC/FC -5/2017)