Scotland nhận đầu tư gần tỷ đô vào điện gió ngoài khơi

Chính phủ Scotland vừa cho biết đã trao nhượng quyền 17 dự án điện gió ngoài khơi trị giá 960 triệu USD thông qua quy trình đấu giá cho các công ty năng lượng bao gồm BP, Royal Dutch Shell và SSE, cũng như Iberdrola của Tây Ban Nha và TotalEnergies của Pháp.

Scotland là 1 trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của Chính phủ Scotland sau Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 nhằm đẩy mạnh phát triển các dự án điện gió ngoài khơi để hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon, giúp chống biến đổi khí hậu.

Theo kế hoạch, các dự án mới sẽ có tổng công suất lắp đặt lên tới 25 gigawatt, tương đương công suất điện gió ngoài khơi của toàn châu Âu hiện tại.

Hầu hết các dự án điện gió mới sẽ được lắp đặt trên vùng biển phía Đông và Đông Bắc Scotland. Chỉ có một địa điểm nằm ở phía Tây của đất nước. Cùng với nhau, chúng bao phủ một khu vực rộng hơn 7.000 km2, sử dụng kết hợp turbine nổi, cố định và hỗn hợp để sản xuất điện.

Theo Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon, Scotland là 1 trong những quốc gia đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chính phủ đã đặt mục tiêu đưa năng lượng tái tạo chiếm 80% tổng nhu cầu sử dụng điện năng.

Mặc dù còn nhiều thách thức nhằm hiện thực hoá mục tiêu trên nhưng những bước đi mạnh dạn trong đầu tư không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng từ các nguồn tái tạo mà còn định vị Scotland như một nhà sản xuất hàng đầu về năng lượng xanh, mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế, cho thấy khả năng của Scotland trong việc chuyển đổi năng lượng. 

Ước tính, nền kinh tế Scotland sẽ đạt mức tăng 1 tỷ bảng Anh cho mỗi gigawatt điện sạch, mang lại tổng lợi ích khoảng 25 tỷ bảng Anh.

Chính phủ Scotland còn quyết định cấp 2,1 triệu USD cho một chương trình nghiên cứu, thúc đẩy năng lượng tái tạo, mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển điện gió ngoài khơi và thúc đẩy hợp tác quốc tế về phát triển năng lượng sạch.


  • 20/01/2022 08:00
  • Thanh Huyền (Biên dịch theo https://gcaptain-com)