Sân bay sử dụng 100% năng lượng mặt trời

Ấn Độ được đánh giá là nước gây ô nhiễm môi trường thứ 3 thế giới, nhưng lại là nước có sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% năng lượng sạch.

Sân bay quốc tế Cochin nằm ở miền Nam bang Kerala - Bang lớn thứ 4 Ấn Độ đã chính thức chuyển sang sử dụng 100% năng lượng mặt trời vào đầu năm nay. Theo ông Joe Thomas, Tổng giám đốc sân bay Cochin: “4 năm trước, chúng tôi bắt đầu đặt các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên trên mái nhà tại cổng đến sân bay, sau đó là ở trên và xung quanh nhà chứa máy bay. Hiệu quả từ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái mang lại là lý do để Chính phủ Ấn Độ quyết định hợp tác với Tập đoàn Bosch của Đức thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời tại sân bay Cochin với vốn đầu tư lên đến 9,5 triệu USD”.

Dự án được xây dựng trên khu đất trống gần khu vực chứa hàng hóa của sân bay với 46.000 tấm pin năng lượng mặt trời, công suất 12 MW. Cochin đã trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời. Mỗi ngày, Nhà máy sản xuất được 48.000 - 50.000 kWh, đáp ứng đủ nhu cầu điện năng cho sân bay, bao gồm các hoạt động của nhà ga và các công trình phụ trợ. Phần điện năng dư thừa không sử dụng hết được phát lên lưới điện quốc gia. 

Hệ thống năng lượng mặt trời ở sân bay quốc tế Cochin, miền Nam Ấn Độ - Nguồn ảnh: Huffingtonpost

Để đảm bảo cung cấp điện liên tục, kể cả khi nguồn ánh sáng mặt trời yếu hay vào ban đêm, sân bay đã đầu tư một hệ thống ắc quy công suất lớn, tự động kích hoạt vận hành hệ thống cho đến khi nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời hoạt động trở lại. Tổng giám đốc sân bay Cochin - Joe Thomas chia sẻ, số tiền mà sân bay đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời này sẽ được hoàn vốn trong khoảng 6 năm. Ông cũng cho biết, nhờ sử dụng điện năng từ hệ thống năm lượng mặt trời áp mái, mỗi năm, sân bay đã cắt giảm được 30.000 tấn khí thải CO2.

Tháng 3/2019, dự án đã mang lại cho sân bay Cochin giải thưởng Champion of the Earth Prize - Giải thưởng quốc tế danh giá nhất hành tinh về bảo vệ môi trường. Để giữ vị thế là sân bay sử dụng 100% năng lượng sạch duy nhất trên thế giới, trong năm 2019, sân bay quốc tế Cochin lên kế hoạch mở rộng hệ thống pin năng lượng mặt trời dọc theo kênh tưới tiêu gần sân bay, bãi đậu xe và nhiều vùng đất trống chưa sử dụng đến. Lượng điện năng từ phần mở rộng này sẽ được sử dụng cho nhà ga đón khách mới đưa vào vận hành.

Chính phủ Ấn Độ đã kêu gọi các sân bay khác trong nước, học tập và làm theo mô hình năng lượng mặt trời của sân bay quốc tế Cochin, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Đây cũng là một trong số các giải pháp giúp Ấn Độ đạt mục tiêu tăng công suất năng lượng mặt trời lên 100 GW (công suất hiện tại là 4 GW) vào năm 2022. 


  • 11/09/2019 09:28
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện