Sạc điện bằng... ngón tay

Theo trang tin công nghệ Cnet.com, Mỹ (CNET), các kỹ sư ở Đại học California Mỹ (UCSD) vừa trình làng thiết bị biến ngón tay người thành sạc điện.

Thiết bị biến ngón tay người thành sạc điện. Nguồn ảnh: Cnet.com

Thực chất đây là một dải vi mạch dẻo và mỏng, đặt trên da, giống như băng dính, có thể tạo đủ điện từ mồ hôi người để cấp điện cho các thiết bị mang trên người và một số loại thiết bị khác.

Bí quyết chuyển đổi điện từ mồ hôi là nhờ vào tế bào nhiên liệu sinh học (BFC hay Biofuel cells). BFC còn có thể sinh điện từ hoạt động khác của cơ thể như cú nhấn nhẹ của ngón tay khi người đeo chơi các nhạc cụ hay các hoạt động thường ngày khác.

Các đầu ngón tay là vị trí hoàn hảo để đặt thiết bị nói trên hay dải vi mạch, bởi chúng là nơi các rãnh mồ hôi tập trung mật độ cao nhất so với bất kỳ nào trên cơ thể. Tỉ lệ tăng tiết mồ hôi trên ngón tay có thể cao đến vài microlit/cm2 mỗi phút.

BFC có thể sản xuất ra 300 mili-jun năng lượng/cm2.

Phát minh có thể được xem là một bước tiến lớn so với những phương pháp thu thập điện năng trên cơ thể trước đây vốn phải dựa vào hoạt động thể chất hoặc di chuyển mạnh để sinh điện năng.


  • 30/07/2021 10:52
  • KN (Theo CNET-7/2021)